Chủ Nhật, 25/10/2020 14:28 CH
Đảm bảo an sinh, phát triển kinh tế - xã hội bền vững
Thứ Tư, 12/02/2020 13:00 CH

Đại diện Sở LĐ-TB-XH trao quà cho những trường hợp khó khăn. Ảnh: KIM CHI

Năm 2019 tiếp tục đánh dấu một bước phát triển của ngành LĐ-TB-XH Phú Yên: Đời sống người có công, đối tượng chính sách xã hội được cải thiện và từng bước được nâng lên; giảm nghèo đi vào thực chất hơn với các hoạt động thiết thực; công tác người cao tuổi; bảo vệ, chăm sóc trẻ em; bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ được quan tâm chỉ đạo...

 

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là cầu nối đưa các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, bảo đảm an toàn, trật tự xã hội, năm 2019, Sở LĐ-TB-XH Phú Yên được Bộ LĐ-TB-XH tặng bằng khen.

 

Đạt và vượt các chỉ tiêu

 

Ông Nguyễn Phất, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH cho biết: Toàn ngành đã thực hiện đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trên tất cả lĩnh vực: lao động, việc làm, an toàn lao động, đào tạo nghề, chăm sóc người có công, giảm nghèo, bảo trợ xã hội, chăm sóc bảo vệ trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm, thanh tra, giải quyết các chế độ chính sách, đảm bảo an sinh xã hội. Trong năm, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã trao tặng 72.415 suất quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá 26 tỉ đồng.

 

Các cơ quan, ban ngành được phân công giúp đỡ xã nghèo theo Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trao tặng 12.552 suất quà cho hộ nghèo, trị giá 5,5 tỉ đồng. Đặc biệt, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, người nghèo được hưởng nhiều chế độ ưu đãi: được cấp thẻ BHYT, miễn học phí, hỗ trợ vốn vay, phương tiện sản xuất, tiền điện, tiền nước… nên đời sống ngày càng được nâng cao. Ngoài ra, những lĩnh vực khác cũng được quan tâm đặc biệt như: Người có công; việc làm; bảo trợ xã hội; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội; chăm sóc giáo dục trẻ em; cũng được triển khai tương đối toàn diện, đồng bộ và hiệu quả.

 

Bà Nguyễn Thị Vận ở thôn Tân Phú, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân, chia sẻ: “Tôi đã hơn 60 tuổi, bị khuyết tật gù lưng từ nhỏ, cuộc sống khó khăn. Thời gian qua, nếu không có những chính sách của Nhà nước hỗ trợ, người khuyết tật như tôi rất khó vươn lên trong cuộc sống. Mỗi tháng tôi lãnh vài trăm ngàn đồng tiền trợ cấp cũng có rau cháo qua ngày. Tết vừa qua, các ban ngành, đoàn thể về xã tặng rất nhiều phần quà, phát gạo, nhờ đó ai cũng có Tết”.

 

Ông Nguyễn Tài Soa, Trưởng Phòng Lao động - Việc làm (Sở LĐ-TB-XH), cho biết: Năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ổn định, không có các vụ đình công, tranh chấp lao động phức tạp xảy ra. Tiền lương của người lao động ổn định và tăng hơn so với năm trước. Sở đã phối hợp với BHXH tỉnh và các ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho chủ doanh nghiệp và người lao động về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH... Số lao động trong tỉnh có việc làm 24.750 người, đạt 101,02% kế hoạch năm; tỉ lệ thất nghiệp dưới 2,5%.

 

Tiến hành đồng bộ các giải pháp

 

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Nguyễn Phất cho biết: 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, ngành LĐ-TB-XH tỉnh xác định, việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 là rất quan trọng.

 

Theo ông Phất, để đạt được chỉ tiêu trong năm 2020, toàn ngành đề ra các giải pháp như: Thực hiện các giải pháp phát triển, đổi mới giáo dục nghề nghiệp gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả giảm nghèo bền vững; tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án về giảm nghèo; ưu tiên nguồn lực thực hiện chính sách đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số nhằm đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, hạn chế tái nghèo. Tổ chức thực hiện hiệu quả, đầy đủ, kịp thời các chính sách trợ giúp thường xuyên và đột xuất đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội. Đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện ngày càng tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. 

 

Sở LĐ-TB-XH cần tiếp tục triển khai Chỉ thị của Ban Bí thư và Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh công tác chăm sóc người có công; đẩy mạnh công tác giới thiệu việc làm, cung ứng và giải quyết việc làm; tích cực đề xuất các giải pháp hữu hiệu để đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em; thực hiện tốt chiếc lược bình đẳng giới.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng

KIM CHI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek