Thứ Ba, 27/10/2020 02:17 SA
Nhờ thực hiện tốt cuộc vận động
Thứ Tư, 12/02/2020 06:00 SA

Đầu năm mới, tôi gặp lại ông P, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn 2 tại một quán cà phê. Sau một hồi “tay bắt mặt mừng”, ông khoe: Thôn tôi hiện chỉ còn 3 hộ nghèo; hộ khá, giàu chiếm hơn một nửa. Vừa qua, bà con đón Tết hoành tráng lắm. Tôi ngạc nhiên vì cách đây vài năm, tỉ lệ hộ nghèo của thôn này còn rất cao, lên đến hàng chục hộ, trong danh sách nhận quà, thôn này lúc nào cũng chiếm số đông, thế mà...! Thật sự mừng trước thông tin ông vừa chia sẻ nhưng tôi cũng còn ngờ ngợ nên hỏi: Giống như có phép tiên vậy chú? Ông cười: Phép tiên gì đâu, tất cả là nhờ đồng lòng thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đó cháu à.

 

Theo như ông nói thì khi triển khai cuộc vận động, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức thành viên của thôn đã phối hợp thực hiện một cách đồng bộ, thông suốt. Sau khi họp dân, lãnh đạo thôn nắm bắt được tình hình thực tế của từng hộ, nhất là danh sách hộ nghèo cần được giảm nghèo bền vững. Khi đó, toàn thôn có tới 45 hộ nghèo, 2/3 trong số đó còn ở nhà tạm bợ. Ban Nhân dân thôn cùng Ban Công tác Mặt trận tiến hành rà soát để xem xét kỹ hoàn cảnh của từng hộ rồi phân loại để có cách giúp đỡ phù hợp.

 

Trong 45 hộ nghèo, nhiều người có sức lao động nhưng lại không có vốn để làm ăn, hoặc có vốn nhưng chưa tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên hiệu quả chưa cao. Và cũng có nhiều trường hợp không có công ăn việc làm ổn định, một số hộ thuộc diện già cả neo đơn không nơi nương tựa. Trước tình hình đó, đối với các hộ không có vốn, ngoài việc tranh thủ nguồn hỗ trợ của các cấp Mặt trận, chính quyền cùng các tổ chức hội đoàn thể thôn đứng ra tín chấp giúp họ vay vốn để sản xuất, chăn nuôi, buôn bán nhỏ. Ngoài ra còn tạo điều kiện cho nhiều hộ được tham gia các lớp tập huấn do huyện, tỉnh tổ chức để nâng cao kiến thức, học hỏi kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ vậy, chỉ sau gần 2 năm, trong thôn đã có hàng chục hộ thoát nghèo; nhiều hộ mở rộng diện tích, tăng gia sản xuất, chăn nuôi, thành những gia trại nhỏ đem lại thu nhập ổn định, vươn lên thành hộ khá.

 

Còn những hộ già cả neo đơn, thôn ta đã làm bằng cách gì vậy chú? Tôi hỏi. Ông P cho biết, đối với các hộ này, rất khó để thoát nghèo, nhưng với quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, thôn cũng tạo công ăn việc làm cho họ. Rồi ông P lấy dẫn chứng trường hợp ông K không có vợ con, thôn đã giúp ông thu phí vệ sinh, giữ xe tại chợ xổm trên địa bàn để ông có thu nhập ổn định; hay như chị H sống một mình do chồng qua đời sớm, chi hội phụ nữ đã giúp chị mua một chiếc xe đẩy chở hàng đi bán dạo nên cũng kiếm được đồng ra đồng vào...

 

Nghe ông kể, tôi thầm nghĩ, với cách làm đó, thôn này giảm nghèo nhanh là phải rồi!

 

HÀ ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek