Thứ Hai, 06/07/2020 02:42 SA
Bảo hiểm y tế - “tấm vé vàng” cho người nhiễm HIV TUẤN TRÌNH
Thứ Hai, 02/12/2019 06:00 SA

Thuốc ARV cho các bệnh nhân tham gia điều trị được hỗ trợ chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước bố trí trong dự án Phòng, chống HIV/AIDS thuộc Chương trình mục tiêu y tế và dân số, từ nguồn viện trợ không hoàn lại của dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét, Chương trình hỗ trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) và chấm dứt sau năm 2018.

 

Do vậy, ngày 31/7/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1125 phê duyệt Chương trình mục tiêu y tế và dân số, trong đó có dự án Phòng, chống HIV/AIDS. Theo đó, thuốc kháng vi rút HIV (ARV) từ năm 2019 thanh toán từ quỹ BHYT đối với đối tượng có thẻ BHYT, các đối tượng khác chưa được thanh toán thuốc từ quỹ BHYT do ngân sách chương trình thanh toán.

 

Các dự án quốc tế (Quỹ Toàn cầu, PERFAR) cũng ngừng tài trợ các xét nghiệm theo dõi điều trị như CD4 và xét nghiệm tải lượng vi rút từ năm 2018. Người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT được khám chữa bệnh và thanh toán từ quỹ BHYT các chi phí khám chữa bệnh, xét nghiệm, thuốc nhiễm trùng cơ hội. Thông thường, người nhiễm HIV theo chương trình điều trị bắt buộc phải thực hiện nhiều xét nghiệm và đo tải lượng vi rút định kỳ.

 

Chỉ tính riêng việc đo tải lượng vi rút này, bệnh nhân đãphải chi trả hơn 1 triệu đồng/lần, chưa kể các dịch vụ khác. Theo đó, một người nhiễm HIV được hỗ trợ miễn phí thuốc ARV, trung bình mỗi năm chi trả hơn 10 triệu đồng cho việc điều trị. Với số tiền này, không phải bệnh nhân nào cũng có thể theo được chương trình điều trị lâu dài. Do đó, tham gia BHYT giúp người nhiễm HIV giảm gánh nặng chi phí điều trị. BHYT được xem là “tấm vé vàng” cho người nhiễm HIV, nhất là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

 

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Phú Yên đã triển khai điều trị và cấp phát thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT để điều trị cho người nhiễm HIV từ tháng 3/2019. Hiện nay, toàn tỉnh có 174 người đang điều trị bằng thuốc ARV, trong đó có 156 người ở cộng đồng được BHYT thanh toán dịch vụ khám, cấp thuốc ARV. Số bệnh nhân còn lại ở trong các trại giam và trại tạm giam.

 

Để tăng số bệnh nhân tham gia BHYT, cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã tăng cường tư vấn về lợi ích của việc tham gia BHYT cho bệnh nhân. Ngoài ra, trung tâm còn phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Phú Yên thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh về việc mua thẻ BHYT cấp cho bệnh nhân đang điều trị ARV. Hiện tại, 100% bệnh nhân có thẻ BHYT.

 

Khó khăn trong quá trình triển khai điều trị và cấp phát thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT là đa số bệnh nhân lo sợ lộ thông tin cá nhân trên hệ thống BHYT và nhiều người sẽ biết đến tình hình bệnh của mình. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân làm việc ngoài tỉnh và ở xa cơ sở điều trị, gặp khó khăn trong việc đi lại thì cơ sở điều trị vẫn chưa cấp thuốc ARV tối đa 90 ngày sử dụng cho người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV ổn định theo quy định tại Thông tư 28/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018.

 

Lý do là đa số bệnh nhân ở đây chưa được làm xét nghiệm tải lượng vi rút. Trung tâm đãký hợp đồng xét nghiệm với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để làm xét nghiệm tải lượng vi rút cho bệnh nhân HIV, nhưng đến nay vẫn chưa làm được vì còn vướng mắc về phần ánh xạ danh mục dịch vụ kỹ thuật với Bảo hiểm xãhội Phú Yên. Sau khi tháo gỡ vướng mắc trên, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh sẽ triển khai ngay để giảm bớt khó khăn cho người bệnh.

 

TUẤN TRÌNH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek