Thứ Năm, 22/10/2020 09:55 SA
Hội thi Tìm hiểu về công tác cải cách hành chính:
Chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay, bổ ích
Thứ Sáu, 29/11/2019 10:08 SA

Một tiết mục tại hội thi của huyện Tuy An. Ảnh: THÙY THẢO

Hội thi Tìm hiểu về công tác cải cách hành chính (CCHC) nhà nước trong đội ngũ công chức, viên chức (CCVC) của UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh (hội thi) do UBND tỉnh tổ chức lần đầu tiên đã đọng lại nhiều dư âm tốt đẹp. Hội thi thể hiện sinh động các mặt của công tác CCHC; đúc kết nhiều bài học kinh nghiệm về CCHC...

 

Ông Võ Đức Thơ, Giám đốc Sở Nội vụ khẳng định: CCHC là một chủ trương lớn và luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, xác định là khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hội thi nhằm góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của CCVC và hệ thống chính trị cùng thống nhất hành động, chung tay CCHC, xây dựng hình ảnh người cán bộ “Thân thiện, nghĩa tình; tận tụy, trách nhiệm; kỷ cương, kỷ luật” đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay. Qua đó, các đơn vị tự soi chiếu về công tác CCHC ở cơ quan mình.

 

Sân khấu… phản ánh thực tế

 

Tự tin bước lên sân khấu, 45 thí sinh của 9 đội đã trải qua 5 vòng thi: chào hỏi, kiến thức, xử lý tình huống, tiểu phẩm tuyên truyền và ý tưởng sáng kiến. Mỗi phần thi chuyển tải sinh động những nội dung về cải cách thủ tục hành chính; thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, CCVC; câu chuyện văn hóa công sở, cải thiện môi trường đầu tư… với nhiều sắc thái mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc.

 

Kết quả, Ban tổ chức hội thi trao giải nhất cho đội huyện Tuy An và Tây Hòa; 2 giải nhì thuộc về đội huyện Sơn Hòa và TP Tuy Hòa; đội huyện Đồng Xuân và Phú Hòa đồng giải ba.

Ở phần thi chào hỏi, nhiều đơn vị tự giới thiệu về mình dưới dạng sân khấu hóa bằng hát bài chòi, múa, đối đáp kết hợp sử dụng các loại hình cổ động trực quan vô cùng hấp dẫn, cuốn hút người xem. Phần thi kiến thức, các đội tập trung trí tuệ, chủ động trước những câu hỏi do ban tổ chức đưa ra. Ở phần thi xử lý tình huống, ban giám khảo và các cổ động viên đánh giá cao sự hiểu biết, vận dụng pháp luật và khả năng xử lý tình huống của CCVC trong CCHC, kiểm soát thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và giao tiếp với nhân dân trong khi thực hiện công vụ.

 

Đặc biệt, phần thi tiểu phẩm tuyên truyền, cả chín đội dàn dựng rất công phu từ nội dung đến hình thức, thể hiện chân thực bức tranh CCHC; nghiên cứu và suy ngẫm rất nghiêm từ thực tế hoạt động công vụ các địa phương. Thực tế cho thấy, công tác CCHC hiện nay còn nhiều bất cập, hạn chế. Chính vì vậy, các đội thi không ngần ngại mang lên sân khấu quan điểm của mình về thực trạng này.

 

Đội huyện Đồng Xuân với tiểu phẩm “Cán bộ và nhân dân cùng cải cách” đem đến hội thi bức tranh về trách nhiệm của những cán bộ, CCVC. Tác phẩm nêu lên thực tế người đồng bào dân tộc chưa hiểu hết các quy trình giải quyết thủ tục hành chính nhưng chỉ nghe người khác nói cán bộ, CCVC gây phiền hà. Thế nhưng, thực tế không phải như vậy, khi họ đến giải quyết thủ tục thì cán bộ, công chức niềm nở, tận tình hướng dẫn, làm cho bà con thay đổi suy nghĩ và cùng nhau thực hiện tốt công tác CCHC.

 

Tình trạng cán bộ, công chức móc nối với “cò” làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thể hiện sinh động qua tiểu phẩm “Chuyện một cửa” của đội huyện Sơn Hòa. Để rồi khi cấp trên nhắc nhở, người dân phản ứng thì cán bộ mới giật mình và hối lỗi.

 

Và, những tràng vỗ tay với các tình huống cười ra nước mắt, đáng suy ngẫm của tiểu phẩm “Vì một nền hành chính văn minh” của đội huyện Tuy An. Tiểu phẩm phản ánh tình trạng công chức đi muộn về sớm, sách nhiễu người dân, cấu kết với người nhà làm chuyện trái pháp luật. Khi gia đình xảy ra tai nạn, họ mới hối hận và chịu sửa chữa.

 

Góp phần CCHC

 

Chị Nguyễn Thị Vân, thí sinh huyện Tuy An, cho biết: “Tham gia hội thi này tôi thích nhất là phần thi tiểu phẩm, bởi nó phản ánh rất chân thực hình ảnh CCVC đang phục vụ nhân dân ở các cơ quan công sở. Qua đó, mọi người tự soi chiếu để làm tốt hơn vai trò của một CCVC nhà nước”.

 

Còn chị Trần Hồng Nga đến từ huyện Đồng Xuân, chia sẻ: “Đến với hội thi này, tôi có thêm kinh nghiệm ứng dụng vào công việc của mình. Tôi mong muốn tổ chức nhiều cuộc thi như thế này để cán bộ, CCVC dễ dàng cụ thể hóa công tác CCHC vào thực tiễn”.

 

Theo ông Võ Đức Thơ, thông qua hội thi, các đội đã mang đến nhiều thông điệp về công tác CCHC đến với công chúng; đồng thời truyền tải các nội dung, thông điệp CCHC, tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị cùng chung tay hành động tạo bước đột phá mới cho công tác CCHC tỉnh nhà. CCVC của các địa phương cũng có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, tăng cường đoàn kết, xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế nhấn mạnh: Hội thi diễn ra trong không khí toàn Đảng bộ tỉnh và các cấp chính quyền đang ra sức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kế hoạch năm 2019; trong đó có đẩy mạnh CCHC, nâng cao chỉ số PCI, PAPI, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh, nhằm huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, hướng đến phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Đây cũng là dịp để các đội thi nói riêng và CCVC nói chung tìm hiểu, nâng cao hiểu biết về CCHC, rèn luyện kỹ năng công vụ; phát huy tính năng động, tích cực, sáng tạo trong việc đề xuất các mô hình, giải pháp, sáng kiến CCHC hữu ích, thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước...

 

Hội thi khép lại, song điều đọng lại trong những người tham gia, từ diễn viên đến khán giả, từ sân khấu đến thực tiễn, đó là, mỗi người cần nghiêm túc nhìn nhận lại chính mình để thực sự là “công bộc của dân” và có góc nhìn toàn diện hơn về CCHC.

 

THU SƯƠNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek