Thứ Năm, 22/10/2020 10:18 SA
Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2019:
Đồng hành cùng sự nghiệp dân số
Thứ Sáu, 29/11/2019 09:57 SA

Bác sĩ Vũ Ngọc Dững (đứng) tuyên truyền công tác dân số trong tình hình mới tại huyện Tây Hòa. Ảnh: HOÀNG LÊ

Từ năm 2010, tháng 12 hàng năm được Thủ tướng Chính phủ quyết định là Tháng hành động quốc gia về dân số. Năm nay, Tháng hành động quốc gia về dân số (gọi tắt là Tháng hành động) diễn ra từ ngày 1-31/12 với chủ đề “Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”.

 

Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với bác sĩ Vũ Ngọc Dững, Chi cục trưởng DS-KHHGĐ tỉnh. Ông Dững cho biết:

 

- Việc tổ chức Tháng hành động hàng năm là nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình, đối với sự phát triển bền vững của đất nước, dân tộc Việt Nam.

 

* Tháng hành động sẽ có những hoạt động gì? Công tác tuyên truyền tập trung vào những vấn đề, nội dung gì, thưa ông?

 

- Trọng tâm của Tháng hành động là công tác tuyên truyền. Theo đó, trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội nhận thức, quan tâm về việc chuyển trọng tâm chính sách từ tập trung vào KHHGĐ sang giải quyết toàn diện các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và phân bố dân cư trong mối quan hệ với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội và đặc biệt là giới trẻ về công tác dân số (CTDS) trong tình hình mới. Đồng thời chú trọng tuyên truyền chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển trong tình hình mới nhằm chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các nhóm đối tượng.

 

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, tuyên truyền giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh nội dung tuyên truyền trọng tâm của Tháng hành động và Ngày Dân số Việt Nam nhằm tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với CTDS trong tình hình mới.

 

Công tác tuyên truyền tập trung vào các nội dung chính: Những thành công của chương trình DS-KHHGĐ của Việt Nam, của tỉnh trong thời gian qua và những khó khăn, thách thức của CTDS trong thời gian đến khi chuyển trọng tâm từ KHHGĐ sang dân số và phát triển. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng về chủ đề và các thông điệp chính Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2019; tuyên truyền các nội dung ưu tiên về sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên như: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình dục an toàn, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và tác hại của phá thai không an toàn (nhất là tuyên truyền nhằm giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở tuổi vị thành niên/thanh niên).

 

Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật như: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình, Pháp lệnh Dân số, Nghị quyết 21 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới; ưu tiên phản ánh các hoạt động, các mô hình, các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong lĩnh vực DS-KHHGĐ... Đồng thời tổ chức các hoạt động, như: Tư vấn lợi ích khám sức khỏe trước hôn nhân; hôn nhân cận huyết; tảo hôn; tầm soát, chẩn đoán sớm và điều trị bệnh, tật trước sinh và sơ sinh. Tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp; về sức khỏe bà mẹ, trẻ em và làm mẹ an toàn; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; tác hại và hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho nhóm đối tượng tại các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số; phòng chống các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản…

 

* Để hoạt động của Tháng hành động đạt kết quả cao, theo ông ở từng cấp cần làm tốt những nội dung gì?

 

- Tại cấp tỉnh, Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện tuyên truyền, chuyển tải nội dung, chủ đề, thông điệp của Tháng hành động và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019 đến các sở, ban ngành, đoàn thể liên quan để phối hợp tuyên truyền, hưởng ứng; đồng thời tổ chức tuyên truyền nội dung CTDS trong tình hình mới tại cộng đồng.

 

Tại cấp huyện, căn cứ vào tình hình thực tế, trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn tổ chức các hoạt động đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực; lồng ghép các hoạt động kỷ niệm trong tháng 12 với tổng kết CTDS-KHHGĐ năm 2019, đồng thời tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu. Tổ chức tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, cổ động, diễu hành, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền.

 

Tại xã, phường, thị trấn tổ chức các hoạt động cụ thể, đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực như: tổ chức kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam và Tháng hành động; tuyên truyền bằng các hình thức treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tài liệu tuyên truyền, tuyên truyền trên đài truyền thanh xã, phường, thị trấn, tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ, tuyên truyền nhóm nhỏ, tư vấn tại hộ gia đình, giao lưu, tọa đàm về DS-KHHGĐ dành cho các cặp vợ chồng, đặc biệt là các cặp vợ chồng sinh con một bề, nam giới chủ hộ gia đình, vị thành niên và thanh niên, người có uy tín trong cộng đồng.

 

Tổ chức, hướng dẫn đội ngũ cán bộ các ban ngành có liên quan, cộng tác viên DS-KHHGĐ thôn, buôn tăng cường gặp gỡ, tư vấn cho các đối tượng, các cặp vợ chồng thực hiện chính sách DS-KHHGĐ và các vấn đề liên quan tới chủ đề của đợt kỷ niệm.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

KIM CHI (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek