Thứ Năm, 22/10/2020 11:08 SA
Được hỗ trợ ngư cụ, nhiều ngư dân thoát nghèo
Thứ Sáu, 29/11/2019 13:00 CH

Ngư dân xã Xuân Hòa được hỗ trợ ngư cụ sản xuất để thoát nghèo. Ảnh: NGỌC MINH

Nhiều ngư dân ở xã bãi ngang ven biển Xuân Hòa (TX Sông Cầu) không có vốn để mua sắm phương tiện, công cụ đánh bắt hải sản, cuộc sống bấp bênh. Từ năm 2017, mô hình Hỗ trợ ngư cụ đánh bắt hải sản cho ngư dân nghèo ở xã Xuân Hòa đã giúp hàng chục ngư dân có điều kiện sản xuất ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Xuân Hòa là xã nghèo bãi ngang nằm ở phía bắc TX Sông Cầu. Cả ba thôn của xã đều có biển và đầm, vịnh, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

 

Thoát nghèo nhờ “cần câu cơm”

 

Ông Lý Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết, những năm qua, được các cấp, ngành quan tâm đầu tư, Xuân Hòa ngày càng phát triển. Từ đó, đời sống của người dân được cải thiện và từng bước nâng cao, góp phần tích cực trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo hàng năm của xã. Tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm nhưng chưa bền vững.

 

Hộ ông Nguyễn Tùy ở thôn Hòa An năm 2017 được Nhà nước hỗ trợ 12 triệu đồng để mua sắm ngư cụ (thúng chai, lưới…). Từ khi được trang bị “cần câu cơm” này, gia đình ông có điều kiện đánh bắt hải sản. “Thu nhập cũng tùy vào thời điểm. Lúc biển vào mùa, cá nhiều, mỗi ngày kiếm được 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Còn những ngày biển động chỉ vài trăm ngàn hoặc đủ thức ăn. Tuy nhiên, nhờ có ngư cụ Nhà nước hỗ trợ mà gia đình tôi có thu nhập từ nghề đánh bắt hải sản. Tôi còn nuôi trồng thêm thủy sản nên đã thoát nghèo từ năm 2018”, ông Tùy phấn khởi chia sẻ.

 

Tương tự, hộ anh Phạm Xuân Quang thuộc diện cận nghèo, được hỗ trợ 10 triệu đồng vào năm 2017. Từ khi sắm được ngư cụ, anh Quang chủ động công việc đánh bắt hải sản hàng ngày, với thu nhập 120.000-300.000 đồng. Hôm nào thời tiết thuận lợi, cá nhiều, thu nhập từ 500.000-700.000 đồng, cộng với công việc buôn bán của vợ, gia đình anh đã vươn lên thoát khỏi hộ cận nghèo năm 2018.

 

Anh Bùi Minh Quốc, Trưởng thôn Hòa An cho biết, toàn thôn có 623 hộ, những năm qua nhờ mô hình Hỗ trợ ngư cụ đánh bắt hải sản, bà con ngư dân nghèo có điều kiện đánh bắt hải sản nên thu nhập ổn định, tỉ lệ hộ nghèo trong thôn nhờ đó giảm mạnh. Năm 2019, thôn còn 43 hộ nghèo, dự kiến đến cuối năm giảm 18 hộ nghèo.

 

Quyết tâm giảm nghèo

 

Hàng năm, nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản đã mang lại nguồn thu nhập tương đối ổn định cho bà con ngư dân xã Xuân Hòa, đặc biệt là ở thôn bán đảo Hòa An. Tuy nhiên, nhiều hộ nghèo ở đây còn khó khăn về vốn nên không có điều kiện trang bị phương tiện đánh bắt hải sản, nhiều ngư dân phải đi bạn, cuộc sống bấp bênh. Vì vậy, địa phương đã thống nhất chọn mô hình Hỗ trợ ngư cụ đánh bắt hải sản để thực hiện dự án Nhân rộng mô hình giảm nghèo từ năm 2017 đến nay và đã được Sở LĐ-TB-XH Phú Yên đồng ý phê duyệt hỗ trợ kinh phí.

 

Đối tượng hỗ trợ hàng năm của mô hình là hộ nghèo và hộ cận nghèo, có đủ điều kiện, có lao động nhưng không có vốn để đầu tư. Theo đó, hộ nghèo được hỗ trợ 12 triệu đồng, hộ cận nghèo 10 triệu đồng; vốn đối ứng mỗi hộ 3 triệu đồng để mua sắm thúng nhựa và máy xăng, lưới, nhá, khung, cước, chì, phao. Thời gian thực hiện 36 tháng, sau đó chỉ thu hồi 10% để hỗ trợ các hộ còn lại.

 

Sau khi được cấp phương tiện, trang thiết bị đánh bắt hải sản, các hộ nghèo, cận nghèo trong dự án được tập huấn mô hình khuyến ngư; hỗ trợ học nghề, hỗ trợ giáo dục. Đồng thời cho các hộ nghèo được vay vốn tín dụng đầu tư sản xuất, xây dựng nhà ở, nước sạch... nhằm đảm bảo từng bước phát triển vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần vào mục tiêu chung của địa phương trong công tác giảm nghèo cũng như dự án đạt kết quả cao.

 

Theo nhìn nhận của Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa Lý Văn Lợi, qua 2 năm thực hiện mô hình Hỗ trợ ngư cụ đánh bắt hải sản cho hộ ngư dân nghèo và cận nghèo đã phát huy hiệu quả tích cực. Ngư dân có điều kiện sản xuất đánh bắt hải sản cho thu nhập ổn định và đã có khoảng 40 hộ thoát nghèo.

 

“Tuy nhiên, định mức hỗ trợ còn thấp. Vì vậy, để thực hiện ngày càng có hiệu quả hơn các dự án phát triển sản xuất, UBND xã Xuân Hòa kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm tăng định mức hỗ trợ phát triển sản xuất để các hộ nghèo thoát nghèo bền vững”, ông Lợi cho hay.

 

HOÀNG LÊ - NGỌC MINH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek