Chủ Nhật, 25/10/2020 15:16 CH
Dấu ấn thiện nguyện trợ giúp xã hội
Thứ Sáu, 29/11/2019 09:44 SA

Các nhà hảo tâm động viên, trao quà cho 5 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở huyện Đông Hòa. Ảnh: VĂN NGỌC

Thời gian qua, bên cạnh các đơn vị, ngành chức năng của tỉnh tích cực triển khai chủ trương, chính sách trợ giúp xã hội (TGXH), hàng chục hội, nhóm thiện nguyện trong tỉnh đã vận động quyên góp trợ cấp tiền mặt, trợ giúp đột xuất và chăm sóc xã hội cho người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng yếu thế khác… Qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

Muốn góp một phần nhỏ giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn

 

Mới đây, tại Chương trình “Đom đóm thắp sáng tương lai” lần thứ 2 năm 2019 diễn ra ở huyện Đông Hòa, hàng chục hội, nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm từ khắp nơi trong tỉnh đã đến chung tay hỗ trợ 5 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là nghĩa cử cao đẹp, đã sưởi ấm những trái tim trẻ thơ kém may mắn và thắp sáng ước mơ hiếu học của những học trò nghèo.

 

Để công tác từ thiện xã hội trở thành nghề công tác xã hội, làm việc có kỹ năng, hiệu quả hơn, Sở LĐ-TB-XH tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn nghề công tác xã hội nhằm phát triển mạnh công tác TGXH tại địa phương. Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH

Anh Nguyễn Văn Thanh, nhà hảo tâm ở huyện Sông Hinh, tâm sự: “Cuộc sống ở miền núi dẫu còn muôn vàn khó khăn, nhưng khi nghe ở đâu có trường hợp khó khăn cần giúp đỡ hay các chương trình vận động quyên góp là tôi có mặt. “Đom đóm thắp sáng tương lai” là chương trình đầy ý nghĩa, nhân văn, nên tôi muốn góp một phần nhỏ để giúp các em vượt qua khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập”.

 

Phong trào hoạt động từ thiện, TGXH trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng cả về số lượng lẫn người tham gia, với chất lượng vận động quyên góp rất hiệu quả. Nhiều hội, nhóm, cá nhân, như Nhóm Phúc Tâm Đường, Nhóm Từ thiện Phú Yên, Nhóm Nụ cười hạnh phúc, Hội Từ thiện Tình thương Phú Yên, Nhóm 5 chị em từ thiện… đã tích cực tham gia các hoạt động TGXH, vận động quyên góp nhiều tỉ đồng và các nhu yếu phẩm khác trợ giúp người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số… Nhiều nhóm thiện nguyện còn tổ chức các hoạt động vui Trung thu cho trẻ em nghèo, cắt tóc, làm bếp ăn từ thiện, sửa chữa và xây dựng nhà ở cho người nghèo, hộ nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Nhóm Từ thiện Phú Yên với 15 thành viên đã dùng địa điểm salon tóc Kim Tiến tại địa chỉ 163 Trường Chinh, phường 7 (TP Tuy Hòa) làm văn phòng và cũng là nơi để tập hợp những con người có chung tấm lòng nhân ái, cùng nhau chia sẻ với những cảnh đời còn khó khăn, không nơi nương tựa trong cộng đồng. Theo nhóm trưởng Huỳnh Thị Bông, thành viên trong nhóm thường xuyên tổ chức các đợt trợ giúp người nghèo ở các huyện; cắt tóc, trao quà cho những người neo đơn đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa). “Định kỳ 2 tháng, các thành viên nhóm cùng đến cắt tóc, cắt móng tay, móng chân và tặng quà, mang lại niềm vui cho người già, trẻ em ở trung tâm”, chị Nguyễn Ái Linh, thành viên Nhóm Từ thiện Phú Yên nói.

 

Đổi mới hình thức hoạt động

 

Nhiều nhóm, hội, câu lạc bộ, cá nhân còn đổi mới hình thức vận động quyên góp ủng hộ cho các đối tượng khó khăn. Ví dụ như các bạn trẻ CLB Tình nguyện Đom Đóm Phú Yên chia nhau đi bán các loại bánh lấy tiền lời trợ giúp trẻ khó khăn. Hay như Nhóm Từ thiện Xứ Nẫu Phú Yên lập facebook https://www.facebook.com/tuthienphuyen/ hoạt động không vụ lợi, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trên quê hương đất Phú, và những hoàn cảnh thương tâm tại tỉnh nhà đang phải vật lộn với cuộc sống khó khăn hàng ngày và bệnh tật bẩm sinh. Chủ tiệm RJN Studio, người lập facebook này chia sẻ: “Cuộc sống là để trải nghiệm và khi đã đủ sống, chúng ta lại mang trách nhiệm và đóng góp xây dựng xã hội... Có thể một tháng hay vài tháng, mấy anh em chỉ trích vài trăm ngàn đồng, nhưng đó là khoản quà vô cùng to lớn giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn…”.

 

Hội Từ thiện Tình thương Phú Yên lập trang web www.hoituthientinhthuong.com với khẩu hiệu: “Mỗi người chúng ta hãy biết quan tâm chia sẻ với những người khó khăn bằng những hành động nhỏ nhất xuất phát từ tâm của mình” để vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ hỗ trợ quà, khám chữa bệnh… cho người nghèo, bệnh tật. Ông Nguyễn Văn Mẫn, đại diện hội này nói: “Hạnh phúc nằm trong sự chia sẻ”, câu nói ấy tự bao giờ đã là điểm tựa tinh thần, là phương châm sống của nhiều thành viên ở Hội Từ thiện Tình thương Phú Yên.

 

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH cho biết, ngoài 118 chương trình, chính sách đan xen vào nhau trong công tác TGXH, hàng chục hội, nhóm, câu lạc bộ từ thiện… đã tham gia công tác TGXH rất thiết thực, hiệu quả. Ngành ghi nhận, khuyến khích các cá nhân, đơn vị làm công tác xã hội để cùng Nhà nước chăm sóc tốt hơn cho những đối tượng khó khăn, yếu thế, giúp họ có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

 

VĂN NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek