Thứ Hai, 13/07/2020 17:27 CH
Xuất khẩu lao động: Cơ hội cho lao động trẻ
Thứ Tư, 30/10/2019 13:00 CH

Đại diện các doanh nghiệp tham gia tư vấn XKLĐ đi Nhật Bản cho NLĐ tại một buổi tuyên truyền, tư vấn việc làm - XKLĐ. Ảnh: NGỌC HÂN

Những năm gần đây, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình từ các ngành chức năng, công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở Phú Yên diễn ra mạnh mẽ, giúp nhiều lao động trẻ có cơ hội tìm được việc làm, vươn lên làm giàu và góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo tại các địa phương.

 

Nhiều cơ hội thoát nghèo

 

Trong vài năm trở lại đây, nhiều lao động trẻ ở Phú Yên đi XKLĐ theo khuyến khích của Chính phủ sau khi về nước không chỉ có một nguồn vốn ngoại ngữ tốt, tay nghề vững vàng mà còn kiếm được số tiền khá lớn.

 

Gia đình Mí Ngân ở buôn Bai, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh có chồng là anh Nay Y Vá tham gia XKLĐ ở Malaysia từ năm 2017 đã vươn lên thoát nghèo. Với công việc lắp ráp linh kiện điện tử, mỗi quý, anh Y Vá gửi về cho gia đình hơn 20 triệu đồng, chưa kể khoản tiền tiết kiệm hàng tháng được công ty giữ lại. Từ ngày anh Y Vá đi lao động nước ngoài, cuộc sống của vợ con anh ở quê nhà không còn vất vả như trước.

 

“Từ khoản tiền tiết kiệm của chồng gửi về, con cái có điều kiện được học hành, nhà cửa được xây dựng khang trang, số còn lại tôi gửi tiết kiệm để có vốn làm ăn khi anh ấy kết thúc hợp đồng lao động tại Malaysia”, Mí Ngân vui vẻ nói.

 

Còn gia đình ông Lương Công Phước ở phường 9, TP Tuy Hòa có con là Lương Hoàng Bảo đang XKLĐ tại thị trường Nhật Bản qua kênh tư vấn, giới thiệu việc làm từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên (Sở LĐ-TX-XH). Bảo sang Nhật làm việc đến nay gần 2 năm, sau khi trừ các chi phí, hàng tháng Bảo gửi về gia đình từ 15-20 triệu đồng. Từ số tiền đó, ông Phước đã trả hết khoản nợ vay ngân hàng và tích góp được một số vốn cho con sau này làm ăn.

 

Ông Phước phấn khởi cho biết: “Mặc dù làm việc ở đất khách quê người nhưng nhờ công nghệ thông tin hiện đại, hàng ngày gia đình tôi vẫn gặp gỡ và trò chuyện hỏi thăm sức khỏe, công việc làm của con nên phần nào yên tâm vì cháu có việc làm ổn định với mức thu nhập cao”, ông Phước nói.

 

Đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ

 

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo tại các địa phương. Theo số liệu thống kê từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh có hơn 1.200 lao động tham gia XKLĐ thông qua kênh Sở LĐ-TB-XH tỉnh. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2019 có gần 300 lao động tham gia XKLĐ, phấn đấu đến cuối năm đạt 500 lao động tham gia XKLĐ.

 

Ông Hoàng Tự Đức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên, cho biết: “Thực tế nhiều năm qua cho thấy, phần lớn lao động có nhu cầu đi làm việc ở những quốc gia có môi trường làm việc thuận lợi và thu nhập cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia… đều có mức thu nhập dao động từ 10-40 triệu đồng/tháng. Hiện trung tâm đang tổ chức hoạt động tuyên truyền các buổi tư vấn, tọa đàm, hội thảo trực tiếp với người lao động (NLĐ) tại các địa phương; đồng thời mở các phiên giao dịch việc làm thường xuyên, tạo điều kiện để NLĐ trực tiếp đối thoại với doanh nghiệp, để họ có thông tin thị trường XKLĐ và lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng của mình…”.

 

Theo ông Nguyễn Tài Soa, Trưởng Phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở LĐ-TB-XH), hiện nay tỉnh đã có chính sách hỗ trợ NLĐ đi làm việc ở nước ngoài rất thuận lợi. Chẳng hạn như đối với người vừa là lao động vừa là thân nhân chủ yếu của người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số, khi tham gia XKLĐ sẽ được hỗ trợ vay vốn theo hợp đồng lao động; thực tập sinh thực tập kỹ năng tại Nhật Bản được vay tối đa 100% chi phí từ nguồn ngân sách tỉnh, ủy thác qua Ngân hàng CSXH tỉnh.

 

“Cụ thể, NLĐ đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản được hỗ trợ mức tối đa 15 triệu đồng/người; lao động làm việc ở các nước khác được hỗ trợ mức tối đa 10 triệu đồng/người. Đối với lao động phổ thông, khi có nhu cầu tham gia XKLĐ, NLĐ sẽ đến các trung tâm dịch vụ việc làm, Sở LĐ-TB-XH, phòng LĐ-TB-XH các huyện, thị xã, thành phố để được hỗ trợ tư vấn về các thủ tục pháp lý; tư vấn về các thủ tục vay vốn theo quy định…”, ông Soa cho biết thêm.

 

Để tạo nguồn cho công tác XKLĐ, ông Nguyễn Phất, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh, cho biết: “Chúng tôi đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực trong công tác XKLĐ. Tổ chức tuyên truyền phổ biến chính sách hỗ trợ việc làm và XKLĐ tại 29 điểm, cụm xã để NLĐ được biết; đồng thời giao kế hoạch, nhiệm vụ cho các trung tâm dịch vụ việc làm phối hợp với các công ty tuyển dụng lao động tham gia đi làm việc trong nước, ở nước ngoài về các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức các phiên giao dịch việc làm và tuyên truyền các chính sách hỗ trợ NLĐ theo chương trình về việc làm giai đoạn 2016-2020”.

 

NGỌC HÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek