Thứ Năm, 24/06/2021 06:02 SA
Nỗ lực xây dựng tổ chức Hội Phụ nữ cơ sở vững mạnh
Thứ Ba, 10/09/2019 09:02 SA

Cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở trên địa bàn huyện Sông Hinh tìm hiểu kiến thức để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Ảnh: NGỌC DUNG

Nâng cao chất lượng hoạt động Hội, xây dựng các mô hình tập hợp thu hút hội viên, phụ nữ địa phương tham gia… đó là những hoạt động mà các cấp Hội LHPN Phú Yên đã và đang tích cực triển khai để nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống cho phụ nữ ở cơ sở.

 

Nhiều mô hình thiết thực

 

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương hướng về cơ sở, tập trung cho cơ sở cùng với phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có hoạt động hội”, Hội LHPN xã Đức Bình Tây (huyện Sông Hinh) luôn tìm cách đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mở rộng các mô hình tập hợp thu hút hội viên, phụ nữ địa phương tham gia.

 

Chị Nguyễn Thị Lệ Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã Đức Bình Tây, cho biết: Mô hình “Heo đất tiết kiệm” của Hội thành lập từ năm 2009 đến nay mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho phụ nữ địa phương. Cách thức hoạt động của mô hình là hàng tháng chị em góp 50.000 đồng/người, đến cuối năm góp lại cho những chị khó khăn vay vốn làm ăn theo hình thức xoay vòng. Cứ như vậy, khoản tiền tiết kiệm năm trước cộng dồn với khoản tiền năm sau, đến nay đã hơn 60 triệu đồng.

 

Toàn tỉnh hiện có 112 tổ chức Hội cơ sở, 629 chi hội và 1.925 tổ phụ nữ. Chất lượng hoạt động Hội ngày càng được nâng lên, tỉ lệ cơ sở Hội xếp loại xuất sắc, vững mạnh, khá chiếm từ 95-99%; cơ sở Hội xếp loại trung bình chiếm 0,89%, không còn cơ sở Hội xếp loại yếu.

Đặc biệt, các mô hình tiết kiệm làm theo gương Bác như “Phụ nữ tiết kiệm”, “Tiếp bước cho em đến trường”, “Học bổng thắp sáng ước mơ”, “Địa chỉ an sinh xã hội” hay “Địa chỉ tin cậy”… của Hội thực sự đã tạo sự gắn kết, phát huy tinh thần tương thân tương ái trong hội viên, phụ nữ xã. Hàng năm từ các nguồn quỹ, Hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà những chị em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong các dịp lễ, Tết hay các trường hợp ốm đau, bệnh tật, tặng quà cho học sinh nghèo.

 

Chị Hờ Rét, một phụ nữ Ê Đê nghèo ở buôn Mả Vôi chia sẻ, nhờ có sự quan tâm giúp đỡ của Hội Phụ nữ xã Đức Bình Tây cũng như Chi hội Phụ nữ buôn Mả Vôi mà cuộc sống gia đình chị đỡ vất vả hơn. Gia đình chị Hờ Rét nghèo không có đất làm ăn, chị lại là phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ. Thấy hoàn cảnh khó khăn của chị, Hội LHPN xã trợ giúp mẹ con chị 150.000 đồng/tháng. Đồng thời, Chi hội Phụ nữ buôn Mả Vôi còn vận động chị em trong buôn góp quần áo cũ và vần đổi ngày công giúp đỡ gia đình chị mỗi khi có việc cần.

 

Với chủ trương hướng về cơ sở, Hội LHPN huyện Phú Hòa cũng là một trong những địa phương làm tốt công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ tham gia hoạt động Hội.

 

Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Hòa Nguyễn Thị Hồng Nga cho hay: Đây là một trong những nhiệm vụ mà Huyện hội thực hiện xuyên suốt thời gian qua. Ngoài việc thường xuyên chỉ đạo cơ sở Hội đổi mới nội dung phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp hội viên theo từng đối tượng, lứa tuổi, Huyện hội còn chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, tạo sự gắn bó thân thiết giữa cán bộ, hội viên với tổ chức Hội.

 

Nâng chất đội ngũ cán bộ Hội

 

Nói về công tác nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động Hội cơ sở, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga cho biết: “Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Hội cơ sở; đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ; phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ” là một trong những khâu đột phá mà các cấp Hội LHPN trong tỉnh tập trung triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ 2016-2021.

 

Để thực hiện khâu đột phá này, bên cạnh chỉ đạo các cấp Hội tiến hành khảo sát, rà soát chất lượng tổ chức cơ sở Hội cũng như đánh giá thực trạng cán bộ Hội cơ sở, xây dựng các mô hình thu hút tập hợp hội viên; từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh và các trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho 930 cán bộ Hội cơ sở; công tác kiện toàn củng cố tổ chức Hội được các cấp Hội quan tâm, chú trọng.

 

Thời gian tới, các cấp Hội LHPN trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội, nâng cao năng lực cho cán bộ Hội các cấp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động Hội. Chú trọng tổ chức các hoạt động tập hợp phụ nữ, nâng cao chất lượng hoạt động của cơ sở Hội vững mạnh, khá; chú trọng củng cố cơ sở Hội trung bình, đặc biệt tập trung chỉ đạo đối với cơ sở Hội vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

 

Tập trung các hoạt động hướng về cơ sở để nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt hội viên, đặc biệt là phát huy quyền làm chủ của hội viên trong sinh hoạt, đóng góp xây dựng tổ chức Hội, xây dựng Đảng và chính quyền cơ sở vững mạnh.

 

LAN KHANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek