Thứ Hai, 03/08/2020 16:12 CH
Góp phần xoa dịu nỗi đau da cam
Thứ Bảy, 10/08/2019 06:00 SA

Năm nay cả nước kỷ niệm 58 năm Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (CĐDC) ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2019). Nhìn lại 58 năm qua, ngoài hàng trăm ngàn nạn nhân đã chết, thảm họa da cam còn làm cho hàng trăm ngàn người đang phải vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo.

 

Nhiều căn bệnh quái ác từ CĐDC/dioxin tồn tại dai dẳng, truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau, để lại nỗi đau không gì bù đắp nổi cho nhiều gia đình! Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có hơn 150.000 nạn nhân da cam thuộc thế hệ thứ hai, 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ ba, 2.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ tư.

 

CĐDC là một trong nhiều chất diệt cỏ được sử dụng trong chiến tranh, nhưng nó đã trở nên “khét tiếng” nhất về sự hủy hoại. Các bệnh phổ biến ở con, cháu nạn nhân CĐDC là liệt hoàn toàn hay một phần cơ thể, mù, câm, điếc...; làm cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh. CĐDC đã tác động mạnh mẽ, lâu dài tới môi trường, các hệ sinh thái. Nỗi đau mang tên da cam thật khủng khiếp.

 

Theo số liệu và nhận định của Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam, cả nước có hàng triệu cặp vợ chồng sinh từ 2-6,7 người con đều bị dị dạng, tật nguyền, vô thức hoặc chết dần chết mòn; có gia đình cả 15 người con đều là nạn nhân. Họ sinh và nuôi con mà ruột đau như cắt! Nuôi con càng nhiều năm, gia cảnh càng nghèo, kiệt quệ; con càng lớn, cha mẹ, ông bà, dòng họ càng đau khổ.

 

Hơn nửa thế kỷ qua, Đảng và Nhà nước ta; cấp ủy, chính quyền và cộng đồng luôn quan tâm đồng cảm, sẻ chia với các gia đình nạn nhân, giúp họ trụ vững và cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Theo đó, nhiều người đã tích cực tham gia công tác xã hội; nhiều gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng con em là nạn nhân khôn lớn và đạt được kết quả tích cực.

 

Để góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, hơn ai hết, các sở, ban ngành, hội đoàn thể chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết chế độ, chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và nhân dân bị nhiễm CĐDC/dioxin; tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ nhằm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình nạn nhân da cam về nhà ở, vốn sản xuất, thực hiện ưu đãi trong giáo dục và khám, chữa bệnh.

 

Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin các cấp tiếp tục phát huy vai trò cầu nối với các đơn vị, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội trong việc chung tay sẻ chia, mang lại lòng tin và nghị lực, giúp đỡ nạn nhân da cam vươn lên ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

 

Kỷ niệm Ngày Vì nạn nhân CĐDC, đồng thời qua đó tuyên truyền, thông cáo rộng rãi để nhân dân thế giới hiểu rõ hơn về hậu quả cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam; để cả xã hội và nhân dân tiến bộ yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới tiếp tục tích cực tham gia đấu tranh đòi công lý, yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ nhìn nhận trách nhiệm và có hành động cụ thể góp phần khắc phục hậu quả do họ gây ra.

 

Và, không chỉ đến ngày 10/8 mới quan tâm đến những nạn nhân da cam mà họ cần được quan tâm thường xuyên bằng những hành động thiết thực.

 

Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau da cam!

 

THÙY THẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek