Thứ Hai, 01/03/2021 07:25 SA
Tiếp tục chủ động phòng, chống cháy rừng
Thứ Năm, 11/07/2019 08:31 SA

Lực lượng bộ đội tham gia chữa cháy rừng ở huyện Phú Hòa - Ảnh: ANH NGỌC

Ngày 10/7, đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp rà soát nhiệm vụ, triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững Phú Yên giai đoạn 2016-2020; lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện, thị xã, thành phố và một số chủ rừng trên địa bàn tỉnh.

 

Theo Sở NN-PTNT, 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh phát hiện khoảng 1.955 điểm cháy qua ảnh vệ tinh. Tính đến ngày 8/7, toàn tỉnh xảy ra 21 vụ cháy rừng, làm thiệt hại hơn 317ha rừng trồng, trong đó ở TX Sông Cầu xảy ra 4 vụ, huyện Đồng Xuân 3 vụ, huyện Sơn Hòa 1 vụ, huyện Tuy An 4 vụ, huyện Phú Hòa 4 vụ, huyện Tây Hòa 2 vụ và TP Tuy Hòa 3 vụ.

 

Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài, gió tây nam thổi mạnh, nhiệt độ phổ biến từ 37-390C, lớp thảm thực bì khô rất dễ bắt lửa, trong khi đó địa hình phức tạp nên việc điều động lực lượng và phương tiện tiếp cận hiện trường vụ cháy gặp nhiều khó khăn. Các vụ cháy rừng vừa qua đa số xuất phát từ các chủ rừng và người dân gây ra do không tuân thủ các quy định về điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy rừng. Trang thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy rừng còn thô sơ, chủ yếu là dụng cụ thủ công kết hợp dùng máy cắt thực bì tạo băng cản lửa để hạn chế cháy lan. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương chưa làm tốt công tác cập nhật, thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng và công tác tuyên truyền chưa tốt.

 

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 103.460ha rừng nằm trong cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV và cấp V, trong đó có khoảng 2.145ha rừng trồng bị héo khô và chết do nắng nóng gay gắt kéo dài. Để chủ động triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế yêu cầu Sở NN-PTNT, các sở, ngành liên quan và địa phương khẩn trương kiện toàn lại ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng ở các cấp; sớm xây dựng và vận hành cơ chế ứng phó cháy rừng ở từng đơn vị, địa phương.

 

Đối với các khu rừng trọng điểm và các khu rừng nguy cơ cháy rừng cao, cần bố trí lực lượng chốt chặn, tuần tra canh gác, kiểm soát người ra vào rừng, ngăn chặn các hành vi đưa lửa vào rừng; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động kịp thời lực lượng tham gia khống chế, dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.

 

Các ngành chức năng và địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân và các chủ rừng về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng, ven rừng của người dân và tạm dừng các hoạt động sử dụng lửa để xử lý thực bì cũng như những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng. Các đơn vị và địa phương liên quan sớm điều tra nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để mang tính răn đe chung…

 

ANH NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek