Thứ Ba, 26/05/2020 02:08 SA
MTTQ phường 1 (TP Tuy Hòa): Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối Mặt trận
Thứ Tư, 15/05/2019 06:33 SA

Đại diện Ban Thường trực MTTQ phường 1 trao nhà Đại đoàn kết cho một hộ nghèo trong phường - Ảnh: HÀ LAM

Ủy ban MTTQ phường 1 (TP Tuy Hòa) được Ủy ban MTTQ tỉnh tặng bằng khen. Trong đó thành tích nổi bật là vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, xây dựng cảnh quan môi trường sạch đẹp, xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

 

Phường 1 có 1.851 hộ, với gần 7.400 khẩu được chia thành 4 khu phố. Đa số người dân sống bằng nghề kinh doanh, buôn bán, các dịch vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, còn lại số ít là lao động phổ thông. Mặt trận phường luôn xác định đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền thành phố xây dựng đô thị văn minh.

 

Đẩy mạnh công tác giảm nghèo

 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường 1, các tổ chức thành viên đã phối hợp với chính quyền, các hội đoàn thể đề ra nhiều giải pháp giúp người dân giảm nghèo bền vững.

 

Đầu tiên là tập trung xây dựng các phong trào trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân giúp nhau làm kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống. Tùy theo từng đối tượng, hoàn cảnh cụ thể, MTTQ phường có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp.

 

Cụ thể như đối với các hộ kinh doanh, buôn bán thiếu vốn được tạo điều kiện vay vốn. Còn các hộ làm các công việc lao động phổ thông được Mặt trận, các hội đoàn thể tạo điều kiện về việc làm, tăng thu nhập.

 

Các hội viên phụ nữ nghèo, ngoài nguồn quỹ từ các ngân hàng Chính sách xã hội, NN-PTNT, còn được vay vốn ưu đãi từ các tổ tiết kiệm vay vốn của phụ nữ và được hướng dẫn phát triển kinh tế như trồng rau, chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm.

 

Nhờ đề ra các giải pháp đúng đắn, Mặt trận phường, các tổ chức thành viên đã giúp 820 người vay trên 5,3 tỉ đồng để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó mà đời sống của nhiều hộ dân được nâng lên rõ rệt, có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.

 

Các phong trào “Giúp trẻ em nghèo đến trường”, “Giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất” được Mặt trận phường, các khu dân cư triển khai thường xuyên trên địa bàn 4 khu phố. Nhiều năm nay, phường 1 luôn là đơn vị vận động nhân dân đóng góp các loại quỹ đạt và vượt các chỉ tiêu trên giao.

 

Mặt trận, các tổ chức thành viên vận động từ nhiều nguồn cùng với nguồn hỗ trợ của các cấp đã tặng hàng trăm suất quà cho hộ nghèo, hộ gặp rủi ro thiên tai, khó khăn đột xuất nhân các dịp lễ, Tết với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng.

 

Bà Võ Thị Út Mai ở khu phố 1 phấn khởi thổ lộ: “Không có việc làm ổn định, hàng ngày ai thuê gì làm nấy, nên cuộc sống của tôi gặp không ít khó khăn. Năm vừa qua, tôi được chính quyền, Mặt trận hỗ trợ 50 triệu đồng xóa nhà tạm. Điều đó đã động viên an ủi tôi nhiều lắm, đến nay tôi đã thoát được nghèo”.

 

“Thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, nhất là việc khai thác các nguồn vốn vay hiệu quả, đã giúp đời sống của nhiều hộ dân được nâng lên rõ rệt. Trong nhiệm kỳ qua đãcó 696 hộ thoát nghèo. Hiện số hộ nghèo trên địa bàn phường chỉ còn 37 hộ, chiếm 0,23%”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường 1 Võ Kỳ Lam cho biết.

 

Xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh

 

Hàng năm, Ủy ban MTTQ phường 1 hướng dẫn 4 khu dân cư tổ chức đăng ký, xây dựng các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”, “Khu phố an toàn về an ninh trật tự”, ký kết các giao ước thi đua và nhận được sự hưởng ứng của hầu hết hộ dân, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Từ đó, bà con thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, nhất là trong việc cưới việc tang, lễ hội.

 

Trên địa bàn các khu phố đến nay hầu như không còn các tệ nạn mê tín dị đoan, lối sống xa hoa lãng phí. Nhiều gia đình thực hiện các phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Tình làng nghĩa xóm ngày càng được vun đắp, người dân đồng lòng xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

 

Qua đó khơi dậy ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, tạo sức mạnh đại đoàn kết, góp phần làm thay đổi nhiều mặt đời sống cộng đồng các khu dân cư. Hàng năm, qua các đợt bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa, phường đều đạt trên 85%; 4 khu dân cư đều đạt khu dân cư văn hóa. Nhiều khu dân cư đạt danh hiệu này 13-14 năm liên tục.

 

Một nét nổi bật đáng ghi nhận trong công tác mặt trận của phường 1, đó là việc vận động xây dựng cảnh quan môi trường sạch đẹp. Các ban Công tác Mặt trận phối hợp với các tổ chức thành viên thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền đến tận cơ sở, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy ước về việc tập trung rác thải, không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán.

 

Mặt trận phối hợp với Đoàn Thanh niên vận động nhân dân dọn vệ sinh các điểm công cộng như kè Bạch Đằng, xung quanh núi Nhạn, đường Nguyễn Tất Thành, hoa viên Diên Hồng… Hàng năm, Hội LHPN phường phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức hội thi “Tìm hiểu, bảo vệ môi trường” thu hút hàng trăm người tham gia, cổ vũ. Các hoạt động này đã nâng cao ý thức cho người dân về giữ gìn cảnh quan môi trường trên địa bàn phường ngày càng xanh, sạch, đẹp.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tuy Hòa Trần Nhật Quang nhận xét: “Phường 1 là đơn vị thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” mà nổi bật là các tiêu chí về giảm nghèo và bảo vệ môi trường. Đây là đơn vị nhiều năm dẫn đầu cụm thi đua trong khối Mặt trận”.

 

HÀ ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek