Thứ Tư, 22/05/2019 14:41 CH
Nói không với thực phẩm không an toàn
Thứ Hai, 13/05/2019 10:59 SA

An toàn thực phẩm là vấn đề rất quan trọng trong xã hội hiện nay, bởi thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe (bao gồm cả thể chất và trí tuệ), giống nòi và sự phát triển của đất nước.

 

Hiện nay, ngoài nguy cơ ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng còn canh cánh nỗi lo về những ảnh hưởng từ thuốc tăng trọng, kích thích sinh trưởng, chất bảo quản… có trong thực phẩm. Nguy hiểm nhất là tác hại của nó không “xuất đầu lộ diện” ngay mà “ẩn náu” trong cơ thể, từ từ “phát triển” và đến khi ta cảm nhận được thì đã quá muộn hoặc có thể di truyền cho thế hệ sau.

 

Sử dụng thường xuyên thực phẩm nhiễm hóa chất sẽ gây ra nhiễm độc; có người ăn một lần đã nhiễm độc, có người sau một thời gian sẽ có các rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, gây vô sinh... Nó gây ra các bệnh mãn tính, là bệnh mắc phải, có biểu hiện phát bệnh lặp lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ.

 

Thực phẩm ô nhiễm khiến con người giảm tuổi thọ nhanh hơn. Nếu ăn thực phẩm nhiễm hóa chất, phụ gia quá nhiều trong thời gian dài sẽ mắc phải những chứng bệnh nguy hiểm do kim loại nặng, thuốc kháng sinh và chất kích thích tăng trọng tích tụ dần trong cơ thể.

 

Hiện nay rất khó kiểm soát việc sử dụng hóa chất trong nuôi trồng. Ngay cả những vùng canh tác chỉ chuyên dùng phương pháp thủ công cũng đua nhau sử dụng hóa chất để tăng lợi nhuận và chạy theo thị trường thì việc tìm kiếm được nơi cung cấp thực phẩm tươi sạch đúng nghĩa sẽ rất khó.

 

Thực phẩm không an toàn rất khó phát hiện bằng mắt thường. Bên cạnh đó người Việt có thói quen ăn đồ tái, sống: thịt bò tái, rau sống, tiết canh... Đây là những món tiềm ẩn nguy cơ sán cao, dễ gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí còn tiềm ẩn sán trong cơ thể.

 

Để phòng giun sán cần ăn chín uống sôi, xổ giun định kỳ, bỏ thói quen ăn đồ tái sống, thực phẩm không an toàn. Tuy khó phát hiện nhưng người tiêu dùng có thể phòng tránh bằng cách cẩn thận trong chọn mua và nấu nướng hàng ngày. Khi lựa chọn thực phẩm tươi sống, đóng gói hay ăn liền, việc đầu tiên bạn cần quan tâm là nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu uy tín, chất lượng, phải có chứng nhận và các nhãn mác, logo của các đơn vị chứng nhận (nếu có).

 

ĐỖ THỊ MINH NGUYỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek