Thứ Ba, 29/09/2020 15:43 CH
Tăng cường kiểm soát dịch vụ internet công cộng
Thứ Hai, 13/05/2019 10:32 SA

Lực lượng chức năng kiểm tra tại một cơ sở cung cấp dịch vụ internet và trò chơi điện tử công cộng ở TP Tuy Hòa - Ảnh: VÕ PHÊ

So với những năm trước đây, hiện hoạt động kinh doanh dịch vụ internet và trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn tỉnh được các ngành chức năng, địa phương tăng cường quản lý, thanh kiểm tra, góp phần đảm bảo hoạt động kinh doanh của các cơ sở thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

 

Tuân thủ theo quy định

 

Theo Sở TT-TT, khoa học công nghệ ngày càng phát triển, nhiều thiết bị điện tử ra đời nên dịch vụ internet và trò chơi điện tử công cộng ít được khách hàng quan tâm như trước. Hiện toàn tỉnh có 403 cơ sở, đại lý được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh (giảm 200 cơ sở so với 3 năm trước). Hiện tại, trong quá trình hoạt động, các cơ sở cũng tuân thủ quy định của pháp luật.

 

Ông Trần Duy Hiển, quản lý cơ sở cung cấp dịch vụ internet và trò chơi điện tử công cộng Jooyon (thuộc Công ty CP UNION-VRIZ) trên đường Hùng Vương, TP Tuy Hòa, cho biết: Cơ sở khai trương từ đầu tháng 11/2018, cung cấp các trò chơi điện tử, internet công cộng, kèm theo đồ uống, thức ăn nhẹ… Mỗi ngày, lượng khách hàng đến truy cập khoảng 180 người vào buổi trưa và chiều.

 

Để có thể truy cập, khách hàng phải đăng ký lập tài khoản và cơ sở cũng quản lý dựa trên tài khoản đã đăng ký; giá dịch vụ cho buổi sáng là 4.000 đồng/giờ, buổi chiều 5.000 đồng/giờ. Cơ sở cũng tuân thủ theo các quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ internet và trò chơi điện tử công cộng.

 

Theo Phòng Văn hóa Thông tin huyện Sông Hinh, toàn huyện có 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ internet. Đa số các điểm kinh doanh đều là cơ sở cũ, hoạt động từ nhiều năm nay. Để giám sát chặt chẽ hoạt động này, phòng đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra thường xuyên, đột xuất từ 6-7 lần/tháng. Đa số cơ sở đều chấp hành đúng quy định, bảo đảm cơ sở hạ tầng, ánh sáng, diện tích phòng máy…

 

Tăng cường kiểm soát dịch vụ

 

Những năm trước, phần lớn khách hàng tại các điểm game chủ yếu là học sinh THCS, THPT. Những hạn chế xảy ra tại các điểm cung cấp dịch vụ là cơ sở mở cửa quá giờ cho phép, gây mất an ninh trật tự; nhiều học sinh mê game, bỏ học, gia đình và nhà trường không quản lý được… Tuy nhiên, với sự vào cuộc quản lý chặt chẽ của các ngành chức năng, tình trạng vi phạm trong hoạt động cung cấp dịch vụ này đã hạn chế rõ rệt.

 

Theo ông Nguyễn Xuân Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh VNPT - Phú Yên, đơn vị đã hợp đồng cung cấp dịch vụ internet cho hơn 100 đại lý kinh doanh dịch vụ internet công cộng. Các đại lý đang sử dụng dịch vụ của VNPT đều thực hiện theo đúng cam kết và phối hợp chặt chẽ với đơn vị trong quá trình kinh doanh.

 

Hàng năm, VNPT luôn kiểm soát được hệ thống đường truyền, kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu các cơ sở cung cấp; đồng thời phối hợp với ngành chức năng tập huấn các nội dung pháp luật liên quan đến kinh doanh dịch vụ internet cho các cơ sở, giúp các cơ sở thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

 

Ông Lương Công Đức, Chánh Thanh tra Sở TT-TT cho biết: Nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ internet tại các đại lý trên địa bàn tỉnh, trong tháng 4 vừa qua, Thanh tra sở, Phòng PA04 (Công an tỉnh) và phòng văn hóa thông tin các địa phương đã thanh kiểm tra tại 17 đại lý, cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử công cộng.

 

Đoàn thanh tra đã xác minh, đối chiếu dữ liệu trên máy chủ và máy trạm về giờ đóng, mở cửa; kiểm tra việc lắp đặt biển hiệu, bản nội quy, niêm yết giờ hoạt động, giấy phép kinh doanh, hợp đồng đại lý với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet…

 

Kết quả, 14/17 cơ sở cơ bản chấp hành đúng quy định. Đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quy định xử phạt đối với 3 cơ sở còn lại với số tiền 2,2 triệu đồng vì thiếu thông tin ghi trên bảng hiệu; ngoài ra không vi phạm các lỗi khác liên quan đến hoạt động kinh doanh.

 

Tuy vi phạm không nhiều nhưng để hoạt động này đi vào nề nếp, đoàn đã tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn các cơ sở, đại lý triển khai thực hiện nghiêm Quyết định 33/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh quy định về thời gian hoạt động của đại lý internet và điểm truy cập internet công cộng không cung cấp trò chơi điện tử.

 

Theo Điều 32 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực internet công cộng, mức phạt đối với vi phạm quy định về điểm truy nhập internet công cộng được áp dụng từ 200.000 đồng đến 10 triệu đồng và có thể kèm theo các hình thức xử phạt khác như đình chỉ hoạt động từ 1-3 tháng. Các hành vi vi phạm gồm: không thể hiện đầy đủ các hành vi bị cấm theo quy định trong nội quy sử dụng dịch vụ internet; không niêm yết nội quy, giá cước; không tuân thủ thời gian hoạt động theo quy định; để người sử dụng internet thực hiện các hành vi bị cấm theo quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng internet và thông tin trên mạng; điểm truy nhập internet công cộng không có hợp đồng đại lý internet…

 

VÕ PHÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek