Thứ Ba, 25/06/2019 17:10 CH
Ma túy tổng hợp khiến cho tình hình cai nghiện phức tạp hơn
Thứ Ba, 26/03/2019 10:16 SA

Tỉ lệ nghiện ma túy tổng hợp chiếm 60-70%, thậm chí có nơi lên đến trên 90% trên tổng số người nghiện, khiến cho tình hình cai nghiện ma túy tại Việt Nam trong những năm gần đây trở nên phức tạp hơn. Đây là nhận định của ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) tại Hội nghị cung cấp thông tin báo chí về công tác cai nghiện ma túy trong tình hình mới.

 

Theo ông Hiền, hiện cả nước có 225.099 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; trong đó tỉ lệ sử dụng các chất kích thích dạng Amphetamine (ma túy tổng hợp) chiếm khoảng 60-70% trong tổng số người nghiện. Cá biệt, ở một số tỉnh miền Trung và miền Nam, tỉ lệ sử dụng ma túy tổng hợp lên đến 70-85%, thậm chí có nơi lên đến 90% như An Giang (91%), Bình Phước (98%), Hậu Giang (100%)…

 

Những người nghiện ma túy tổng hợp thường có biểu hiện rối loạn tâm thần như ảo thanh, ảo giác, tự kỷ không kiểm soát được hành vi. Cùng với đó là khoảng 40% học viên cai nghiện ma túy có tiền án, tiền sự. Đáng báo động là người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng phổ biến, việc sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần gây rối loạn tâm thần “ngáo đá” dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật và các vụ án giết người vô cớ đã gây ra sự bức xúc và lo lắng trong nhân dân.

 

Trong khi đó, nhiều cơ sở cai nghiện ma túy có cơ sở vật chất đã xuống cấp, không đảm bảo công tác điều trị, cai nghiện. Về đội ngũ nhân sự phục vụ công tác cai nghiện vẫn còn thiếu và yếu, nhất là thiếu bác sĩ và cán bộ tư vấn tâm lý. Cụ thể, nhiều nơi nhiều năm liên tục không tuyển dụng được bác sĩ, đặc biệt là những bác sĩ có nghiệp vụ về điều trị rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp…

 

“Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine. Theo hướng dẫn, để điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp cần can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội. Quá trình cai nghiện, các bác sĩ sẽ can thiệp tâm lý và hành vi, tư vấn, tăng cường động lực để hỗ trợ người lệ thuộc ma túy tổng hợp cai nghiện. Đây là công cụ hữu ích nhằm giúp các cơ sở cai nghiện ma túy nâng cao hiệu quả cai nghiện ma túy trong tình hình mới”, ông Lê Đức Hiền cho biết thêm.

 

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek