Thứ Năm, 18/07/2019 19:53 CH
Ngày Khí tượng thế giới (23/3): “Mặt trời, trái đất và thời tiết”
Thứ Bảy, 23/03/2019 07:04 SA

Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới năm nay (23/3) là “The Sun, the Earth and the Weather” (Mặt trời, Trái đất và Thời tiết), do Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới Petteri Taalas phát động.

 

Có lẽ, ai cũng biết, mặt trời cung cấp năng lượng cho toàn bộ sự sống trên trái đất. Mặt trời điều khiển các chu trình thủy văn, các dòng hải lưu và thời tiết. Mặt trời định hình cảm xúc và hoạt động của chúng ta mỗi ngày. Đồng thời là nguồn cảm hứng bất tận cho âm nhạc, nhiếp ảnh và nghệ thuật.

 

Cách trái đất gần 150 triệu km, mặt trời là trái tim của hệ mặt trời, giữ cho hành tinh của chúng ta ấm áp để các sinh vật có thể phát triển mạnh mẽ. Hơn 4,5 tỉ năm qua, quả cầu plasma rực rỡ này là nguồn năng lượng vô tận dành cho vòng quay của sự sống, khí hậu và thời tiết trên trái đất.

 

Các dữ liệu vệ tinh trong hơn 30 năm qua cho thấy năng lượng mặt trời cung cấp cho trái đất không hề gia tăng trong thời gian gần đây, và vì thế sự nóng lên của trái đất không thể là do hoạt động của mặt trời.

 

Khí nhà kính được coi là nguyên nhân làm cho đại dương ấm lên và gây ra hiện tượng băng tan ở các cực. Từ năm 1990, các khí nhà kính này đã làm gia tăng 41% tổng bức xạ - nhân tố gây ra quá trình nóng lên toàn cầu, ảnh hưởng đến khí hậu trên toàn trái đất. Trong đó, khí cacbonic (CO2) chính là nguyên nhân của khoảng 82% lượng bức xạ gia tăng trong thập kỷ vừa qua. Năm 2017, khí cacbonic đã đạt mức 405,5 phần triệu và đang tiếp tục tăng cao hơn nữa.

 

Nếu nồng độ khí nhà kính tiếp tục tăng với xu hướng hiện tại thì nhiệt độ trái đất có thể tăng từ 3-5°C vào cuối thế kỷ này. Điều này vượt xa mục tiêu của Thỏa thuận Paris của Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, cố gắng giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới mức 2°C.

 

Biến đổi khí hậu đã tạo ra những đợt nắng nóng và nhiệt độ cao kỷ lục ở phạm vi địa phương cũng như ở phạm vi quốc gia, khu vực và toàn cầu. Các hiện tượng sóng nhiệt bắt đầu sớm hơn, kết thúc muộn hơn, xảy ra thường xuyên và gay gắt hơn do hậu quả của biến đổi khí hậu.

 

Các mô hình khí hậu dự đoán nhiệt độ trung bình sẽ tăng trên hầu hết các châu lục và đại dương; nắng nóng cực đoan xảy ra thường xuyên hơn tại những nơi con người sinh sống. Các hiện tượng cực đoan khác như mưa lớn và hạn hán xuất hiện với tần suất nhiều hơn ở một số khu vực trên thế giới. Sự nóng lên toàn cầu kéo theo rủi ro ngày càng gia tăng liên quan đến khí hậu đối với sức khỏe, sinh kế, an ninh lương thực, cấp nước, an ninh con người và tăng trưởng kinh tế.

 

Ngay cả trong điều kiện thời tiết nhiều mây, mặt trời cũng có thể cung cấp một nguồn năng lượng thay thế các nguồn năng lượng khác. Năng lượng mặt trời đang được sử dụng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới để sản xuất điện năng, sưởi ấm hoặc lọc nước biển thành nước ngọt.

 

Bởi vậy, hiểu được cách thức mặt trời ảnh hưởng đến thời tiết và khí hậu như thế nào là nhiệm vụ cốt lõi của Tổ chức Khí tượng thế giới trong sứ mệnh xây dựng các cộng đồng có sức chống chịu với khí hậu.

 

Bằng cách tiếp cận tổng hợp toàn bộ hệ thống tự nhiên xung quanh trái đất, cộng đồng Tổ chức Khí tượng thế giới sẽ tạo ra các sản phẩm khoa học và dịch vụ tốt nhất có thể để hỗ trợ các quốc gia về thời tiết, khí hậu, thủy văn, đại dương và môi trường.

 

(Đài KTTVPY)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek