Thứ Bảy, 21/09/2019 18:11 CH
Doanh nghiệp “khát” lao động cuối năm
Thứ Năm, 06/12/2018 13:00 CH

Càng về cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp để mở rộng sản xuất kinh doanh (SXKD), chạy đua đơn hàng phục vụ Tết càng tăng mạnh, trong khi nhu cầu tìm việc của người lao động (NLĐ) đang bị chững lại. Hiện các ngành chức năng đã và đang có những kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tuyển dụng.

 

Người lao động đăng ký tìm việc tại phiên giao dịch việc làm ở huyện Sơn Hòa - Ảnh: NGỌC HÂN

 

Việc nhiều, phúc lợi tốt

 

Từ đầu quý IV đến nay, thông tin tuyển dụng lao động liên tục được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, cho đến các phiên giao dịch việc làm, trung tâm dịch vụ việc làm. Ông Đinh Tấn Hiếu, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Phú Yên (Tỉnh đoàn Phú Yên), cho hay: “Do doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mở rộng SXKD, chạy đua với đơn hàng phục vụ Tết nên nhu cầu tuyển dụng lao động đang tăng lên. Hiện nhiều doanh nghiệp tiếp tục đặt hàng cho trung tâm từ nay đến cuối năm tuyển thêm 1.000 lao động nữa nhưng trung tâm gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển lao động”.

 

Theo ông Hiếu, so với các năm trước, nhu cầu tuyển dụng lao động năm nay sôi động và tăng cao. Thông thường, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất; tiếp đến là các nhóm ngành liên quan đến bán hàng, đóng gói quà Tết, trang trí nhà cửa.

 

Hiện các doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu tuyển dụng 800 công nhân may công nghiệp; 200 công nhân chế biến thủy sản; 200 lao động bán thời gian; 100 nhân viên bảo vệ, bán hàng; 50 lao động nữ giúp việc gia đình.

 

Ngoài ra, các doanh nghiệp ngoài tỉnh đang cần tuyển hơn 1.000 công nhân lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất giày, dệt sợi, nhân viên bảo vệ làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh; đồng thời tuyển hơn 1.000 lao động xuất khẩu lao động tại Nhật Hàn Quốc, Malaysia, Singapore… làm công nhân xây dựng, vận hành máy dệt, đóng gói thực phẩm. Các vị trí việc làm này có mức thu nhập từ 3-8 triệu đồng/tháng đối với lao động làm việc trong nước, và từ 9-40 triệu đồng/tháng đối với lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

 

Để tuyển được lao động, nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận trả lương cơ bản cao hơn quy định, cam kết cho công nhân hưởng 100% lương và các phụ cấp từ ngày làm việc đầu tiên; phụ cấp nhà ở, đi lại, nuôi con nhỏ từ vài trăm ngàn đồng đến hàng triệu đồng; mua bảo hiểm tai nạn 24/24 cho toàn thể công nhân… Thậm chí doanh nghiệp còn thưởng tiền cho công nhân nếu giới thiệu bạn bè, người thân vào công ty làm.

 

Bà Bùi Thị Kim Soan, nhân viên bộ phận tuyển dụng nhân sự Công ty CP An Hưng, cho biết: “Do mở rộng quy mô sản xuất nên doanh nghiệp liên tục tuyển dụng lao động. Hiện đơn vị có nhu cầu tuyển khoảng 500 công nhân may vào làm việc tại các xí nghiệp với mức lương từ 3-6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra còn có thêm các khoản thưởng chuyên cần, sau 3 tháng học việc, NLĐ sẽ được ký hợp đồng và đóng BHXH…”.

 

Hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng

 

Để hạn chế độ vênh giữa nhu cầu việc làm và nhu cầu của thị trường lao động trong những tháng cuối năm, các trung tâm dịch vụ việc làm đang tập hợp nhu cầu tuyển dụng từ doanh nghiệp, tiếp tục mở các phiên giao dịch việc làm tại các địa phương trong tỉnh. Đồng thời gắn kết với các cơ sở đào tạo nghề để tư vấn, giới thiệu lao động qua đào tạo nghề cho các doanh nghiệp. Tất cả nhằm kết nối NLĐ với doanh nghiệp; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tuyển được lao động và NLĐ tìm được việc làm phù hợp.

 

Ông Hoàng Tự Đức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên (Sở LĐ-TB-XH) cho biết: “Trung tâm đang phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại các địa phương trong tỉnh. Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức thành công 4 phiên giao dịch tại các huyện Sơn Hòa, Phú Hòa với hơn 10 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trực tiếp tham gia tư vấn, giới thiệu việc làm.

 

Từ nay đến cuối tháng 12, các phiên giao dịch sẽ tiếp tục được tổ chức tại các địa phương khác trong tỉnh. Sau khi kết thúc các phiên giao dịch, NLĐ liên hệ tại trung tâm để hoàn tất thủ tục và được xe đưa đến tận nơi làm việc. Hy vọng rằng hình thức tổ chức này sẽ dần tạo cho NLĐ thói quen tìm việc và có được việc làm phù hợp”.

 

Anh Ksor Y Hét ở xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa nói: “Lao động ở các huyện miền núi như chúng tôi rất thiếu thông tin về việc làm; phiên giao dịch mở ra là rất tốt. Mong rằng sẽ có nhiều phiên giao dịch tương tự được tổ chức để chúng tôi có thể tìm được việc phù hợp”.

 

Đưa ra lời khuyên cho NLĐ, ông Nguyễn Tài Soa, Trưởng Phòng Lao động - Việc làm (Sở LĐ-TB-XH), nói: “Nhu cầu tuyển dụng lao động dịp cuối năm tăng nên NLĐ có nhiều công việc để lựa chọn. Vì vậy, NLĐ nên nhạy bén nắm bắt việc làm. Nếu doanh nghiệp tuyển dụng với công việc và mức lương phù hợp, NLĐ nên ứng tuyển. Nếu NLĐ yêu cầu lương cao hơn nhiều so với mức chung thì khó tìm được việc làm phù hợp và bỏ lỡ cơ hội tuyển dụng. NLĐ nên đến các trung tâm dịch vụ việc làm để được hỗ trợ, giới thiệu việc làm miễn phí, tin cậy để tránh mắc khỏi bẫy lừa đảo đáng tiếc…”.

 

NGỌC HÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek