Thứ Năm, 22/10/2020 09:50 SA
Lãnh đạo tỉnh và Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh kiểm tra tình hình ứng phó bão số 9
Thứ Sáu, 23/11/2018 06:00 SA

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương (thứ 1 từ trái qua) đang nghe Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa báo cáo phương án ứng phó bão số 9 đối với khu vực nuôi thủy sản lồng bè ở Vũng Rô - Ảnh: ANH NGỌC

Chiều 22/11, đồng chí Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã đi kiểm tra khu dân cư và Cảng Vũng Rô, khu dân cư thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa); khu dân cư ven sông Ba thuộc xã Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa).

 

Tại huyện Đông Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc vận động, di dời dân trên các bè nuôi thủy sản ở Vũng Rô và công tác triển khai các phương án ứng phó bão số 9 tại các vùng dân cư ven biển trên địa bàn huyện này.

 

Ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, cho biết: Toàn huyện có 705 tàu cá, trong đó có 257 tàu khai thác xa bờ. Đến chiều 22/11, có 42 tàu với 375 ngư dân đang hoạt động trên biển, trong đó có 28 tàu với 268 ngư dân đang hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa, còn lại hoạt động ở khu vực các đảo Phú Quốc, Phú Quý và gần bờ. Ngư dân trên các phương tiện này đều nhận được thông tin, hướng di chuyển của bão số 9 và hiện đang trên đường tìm nơi tránh trú, trong đó có một số tàu cá đã vào các khu tránh trú an toàn.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương (thứ 1 từ phải qua) đang chỉ đạo lãnh đạo huyện Đông Hòa triển khai phương án ứng phó bão số 9 đối với khu vực dân cư ven biển - Ảnh: ANH NGỌC

 

Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, địa phương phối hợp với bộ đội biên phòng hướng dẫn tàu thuyền vào các khu neo đậu tránh trú như Bãi Chính, Bãi Chùa (khu vực Vũng Rô), Cảng cá và Bến cá Phú Lạc, âu thuyền Phú Thọ 3, lạch sông Ngọn. Đối với lồng bè nuôi thủy sản tại Vũng Rô, huyện đã cử lực lượng xuống hướng dẫn các chủ bè gia cố, chằng chống, hạ lồng nuôi để tránh sóng, gió và tuyên truyền, vận động người nuôi thủy sản lên bờ trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

 

Tại khu vực Suối Rô (xã Hòa Xuân Nam) có khoảng 140 hộ dân có khả năng bị ảnh hưởng, huyện đã lên phương án di dời các hộ dân này đến các khu vực an toàn. Tại khu vực Bãi Ngà (xã Hòa Xuân Nam), huyện cũng đã có kế hoạch di dời một số hộ dân đến Trạm Biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vũng Rô để tránh trú.

 

Đối với 26 hộ dân ở khu vực xóm Rớ, thôn Phú Lạc (xã Hòa Hiệp Nam), huyện đã có kế hoạch di dời các hộ này đến Trạm Thủy sản, Nhà văn hóa thôn Phú Lạc và Cảng cá Phú lạc để tránh trú. Riêng các hộ dân ở xã Hòa Tâm vừa bị ảnh hưởng lốc xoáy, huyện đã cử lực lượng xuống giúp dân lợp lại nhà và hướng dẫn bà con chằng chống nhà cửa trước khi bão vào đất liền. Huyện đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai các phương án phòng tránh, kiên quyết di dời các ngư dân trên các bè nuôi thủy sản đến nơi an toàn…

 

Tại huyện Tây Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã kiểm tra việc vận động các hộ chăn nuôi gia súc dọc sông Ba đưa vào khu dân cư an toàn. Theo ông Nguyễn Hữu Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban trực thuộc và chính quyền các địa phương trên địa bàn khẩn trương triển khai các phương án phòng tránh bão số 9, đặc biệt là công tác di dời dân ở các vùng trũng thấp đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền và lũ lụt có thể xảy ra.

 

Trên địa bàn huyện Tây Hòa có khoảng 110 hộ chăn nuôi gia súc trên các bãi bồi ven sông Ba với số lượng hơn 410 con (chủ yếu là bò). Đến chiều 22/11, còn 63 hộ với 291 con gia súc, trong đó số lượng lớn là ở xã Hòa Bình 1. Huyện đã cử lực lượng xuống phối hợp với địa phương tiếp tục vận động các hộ còn lại khẩn trương lùa gia súc vào các khu dân cư bên trong cao ráo hơn, phòng tránh lũ đổ về thì trở tay không kịp…

 

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương chủ động thông báo, tuyên truyền để người dân, du khách biết về tình hình và mức độ nguy hiểm của cơn bão số 9 để có biện pháp chủ động phòng chống, ứng phó. Các đơn vị chức năng và địa phương khẩn trương thông báo với các ngư dân để đưa tàu thuyền vào nơi tránh trú neo đậu an toàn, kiên quyết không để xảy ra nguy cơ rủi ro, ảnh hưởng đến tính mạng của bà con ngư dân.

 

Các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát, xác định các khu vực trọng điểm, xung yếu để có kế hoạch ứng phó, đặc biệt phải có phương án và sẵn sàng lực lượng để sơ tán người dân một cách quyết liệt, hiệu quả; chú ý bảo vệ an toàn các công trình hồ đập, các công trình hạ tầng, nhà ở của người dân. Đồng thời, chính quyền địa phương, các lực lượng vũ trang chuẩn bị sẵn sàng, huy động các phương tiện, trang thiết bị tham gia công tác phòng chống, ứng phó và tìm kiếm cứu nạn ngay khi có lệnh điều động. Trong trường hợp có sự cố xảy ra, các địa phương phải chủ động báo cáo nhanh cho UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh và có phương án ứng phó kịp thời.

 

Tại huyện Tuy An, đồng chí Trần Hữu Thế đã đi kiểm tra khu vực dân cư dọc bờ biển thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn (huyện Tuy An), đây là khu vực thường xuyên bị sóng biển uy hiếp, xâm thực trong những năm qua. Hiện khu vực này có khoảng 1.000 hộ dân sinh sống. Theo ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, huyện đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, triển khai các phương án phòng chống bão lũ theo phương châm 4 tại chỗ. Địa phương cũng đã yêu cầu người dân đang nuôi thủy sản tại Hòn Chùa thực hiện chằng chống, neo giằng để hạ lồng nuôi xuống độ sâu cần thiết.

 

Đồng chí Trần Hữu Thế (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra tình hình sạt lở tại khu vực bờ biển phường 6 (TP Tuy Hòa) - Ảnh: THỦY TIÊN

 

Tại TP Tuy Hòa, đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại các công trình khắc phục khẩn cấp khu vực sạt lở kè xóm Rớ, công trình xử lý cấp bách chống sạt lở xã An Phú. Hiện các công trình này đã thi công hoàn thành, góp phần khắc phục sạt lở, bảo vệ dân cư và hạ tầng trong khu vực. Trong khi đó, tại khu vực dân cư dọc bờ biển thuộc khu phố Bạch Đằng, phường 6 lại đang trong tình trạng nguy cấp. Khu vực này sóng biển đang xâm thực, gây xói lở và uy hiếp hơn 180 hộ dân, trong đó có 41 hộ có nhà ở ngay mép biển bị uy hiếp trực tiếp.

 

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Trần Hữu Thế yêu cầu huyện Tuy An phải rà soát, vận động toàn bộ ngư dân đang sản xuất ở Hòn Chùa vào bờ trước thời điểm bão tới, đưa toàn bộ tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Khả năng bão sẽ kết hợp với mưa lớn nên nguy cơ nước triều dâng, lũ về là rất cao, vì vậy phải tập trung chống lũ lụt cho các khu vực trũng thấp như An Hiệp, xây dựng chốt chặn tại những vị trí xung yếu ở xã An Nghiệp, sạt lở và trụt đất ở các xã An Lĩnh, An Dân. Đối với TP Tuy Hòa, yêu cầu địa phương theo dõi sát tình hình triều cường tại khu vực bờ biển khu phố Bạch Đằng. Chủ động xây dựng phương án, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng hỗ trợ di dời tài sản và người dân khu vực này đến nơi an toàn.

 

Chiều cùng ngày, Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Trọng Tùng, Phó Trưởng Ban phụ trách PCTT-TKCN tỉnh cũng đã đi kiểm tra khu dân cư Xuân Quang 1, 2 (huyện Đồng Xuân) và khu dân cư ven sông Ba, thôn Cẩm Thạch, xã Hòa Định Tây (huyện Phú Hòa). Các khu dân cư trên, đều là những điểm xung yếu, có nguy cơ ngập và nguy hiểm khi có mưa lớn. Vì vậy, đề nghị chính quyền địa phương chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, triển khai các phương án phòng, chống bão lũ theo phương châm 4 tại chỗ, hỗ trợ di dời tài sản và người dân khu vực này đến nơi an toàn khi có lũ xảy ra.

 

A.KIỆT - N.CHUNG - T.HƯƠNG 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek