Thứ Ba, 25/06/2019 08:19 SA
Dạy trẻ tự lập
Thứ Ba, 06/11/2018 08:44 SA

Ông bà, cha mẹ cần rèn kỹ năng tự lập cho con cháu từ nhỏ (ảnh có tính minh họa) - Ảnh: NGỌC QUỲNH

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách sau này của trẻ nhỏ. Đó là kết luận chung của những người mẹ thành công mà tôi đã có dịp gặp gỡ và “phỏng vấn” sau khi nghe tâm sự của chị Th.

 

Chị Th ở Sông Hinh có con gái đang học đại học ở TP Tuy Hòa. Chị kể, con gái chị từ nhỏ được ưu tiên thời gian cho việc học và chơi nên bây giờ xa nhà, tuy đã 19 tuổi nhưng cháu gần như không thể tự chủ được cuộc sống khi ở trọ.

 

Cơm thì lúc nào cũng tới quán vì không thể tự chuẩn bị bữa ăn cho mình. Đi học cách nhà gần 50km nhưng cuối tuần mang một ba lô to đùng, xếp toàn đồ dơ về nhờ mẹ giặt. Nếu bị một vết thương rất nhẹ ở tay ở chân cũng phải tìm đến cơ sở y tế vì không có chút khái niệm nào về chăm sóc bản thân.

 

Tôi kinh ngạc hỏi, nếu không thể tự lập được một chút nào thì phải làm sao khi xa nhà. Nếu học đại học ở các thành phố khác ngoài tỉnh sẽ thế nào thì chị Th cười như mếu bảo: Vì thế nên dù học khá giỏi cũng không dám đi học xa. Khi tôi nói, chúng ta đâu thể sống đời để bảo bọc con thì chị tỏ ra rất buồn.

 

Cô H, một giáo viên thâm niên hiện có hai con trai đều đã du học. Anh em cậu được gọi là “ra đường làm giám đốc còn về nhà làm … thợ”. Tôi rất khâm phục về điều đó, bèn tìm đến trao đổi thì cô chia sẻ “bí kíp”:

 

Đừng quá lo lắng, đừng quá bảo bọc con. Hãy nhớ, con người có sự thích nghi rất tốt. Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy dạy trẻ quen dần với khái niệm phải sống bằng chính sức mình. Không trừu tượng, không khó thực hiện lắm đâu.

 

Người lớn nên tránh chuyện làm tất tật mọi công việc cá nhân cho trẻ. Hãy giúp trẻ tự làm những việc nhỏ, phù hợp với trẻ như: nhặt và bỏ rác đúng nơi quy định, tự thu dọn và cất đồ chơi cá nhân đúng vị trí, đi vệ sinh đúng nơi, tự xả nước, bỏ quần áo bẩn đúng chỗ và các hoạt động cá nhân như đánh răng, rửa mặt, tự ăn uống, tự thay quần áo và hướng đến việc hình thành cho trẻ kỹ năng giúp đỡ người khác như bật quạt, bật ti vi, xách phụ đồ đạc (nhẹ), tưới nước…, nói chung là những công việc phù hợp với trẻ. Đừng quá chăm sóc và nâng niu trẻ, hãy mạnh dạn để trẻ làm những việc phù hợp khả năng.

 

Tôi nhăn mặt nói: Có khó quá không thì cô mỉm cười từ tốn: Để làm được điều này không khó nhưng cũng không phải là dễ, ba mẹ cần kiên nhẫn, cần tạo môi trường để trẻ thực hiện. Việc này khó ở chỗ trẻ còn vụng về, làm không gọn gàng, có khi còn banh ra một “bãi chiến trường” trong khi người lớn lại muốn gọn gàng nhanh chóng nên sẽ chán nản khi trẻ làm đâu hỏng đó và kết quả không như ý.

 

Phải thật bình tĩnh và kiên nhẫn, phải giải thích và hướng dẫn, động viên trẻ. Một lần không được thì lần hai, lần ba, phải để trẻ rút kinh nghiệm và có cơ hội thành công. Trẻ sẽ không chán nản mà bỏ cuộc, cũng không thấy khổ sở, ngược lại trẻ còn hứng thú vì được làm “người lớn”. Ba mẹ hãy tạo môi trường cho trẻ thể hiện và khen ngợi, động viên khuyến khích trẻ là hai việc làm quan trọng như nhau.

 

Trẻ con rất dễ bị lời khen “cám dỗ” nên người lớn đừng tiết kiệm lời khen với trẻ. Trẻ sẽ vui mừng, sẽ hăm hở nhiệt tình và cố gắng làm tốt hơn khi được ngợi khen. Khi trẻ lớn hơn một chút, đừng quá cưng chiều trẻ, đừng can thiệp nhiều vào không gian riêng của trẻ. Hãy giúp trẻ tự thu dọn, cắt đặt không gian sống theo ý mình, hướng trẻ đến cuộc sống gọn gàng, ngăn nắp, mỹ quan.

 

Nói một hồi rồi cô H kết luận: Khi trẻ có kỹ năng tự lập thì những lợi ích đạt được thật khó mà kể hết. Chỉ tóm gọn một câu, khi trẻ có kỹ năng sống thì sẽ có khả năng thích nghi tuyệt vời với mọi hoàn cảnh.

 

NGUYỄN THỊ BÍCH NHÀN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek