Thứ Ba, 25/06/2019 08:55 SA
“Chìa khóa” của hạnh phúc
Thứ Ba, 06/11/2018 10:00 SA

Cán bộ Hội cơ sở chia sẻ kỹ năng hỗ trợ phụ nữ địa phương xây dựng gia đình hạnh phúc - Ảnh: NGỌC DUNG

Chìa khóa để mở lối cho cuộc hôn nhân vững bền phụ thuộc rất nhiều vào tình yêu thương, tôn trọng cùng với những kỹ năng lắng nghe, chia sẻ với tấm lòng rộng mở bao dung… của vợ (chồng) dành cho bạn đời.

 

Ấm êm thật gần

 

“Là phụ nữ, ai cũng mong muốn gia đình mình ấm êm, hạnh phúc và tôi cũng không ngoại lệ”, chị Trần Thị Tỉnh - một phụ nữ tiêu biểu trong phong trào phụ nữ nuôi dạy con giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc ở thôn Long Mỹ, xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân chia sẻ.

 

Theo chị Tỉnh, để có một gia đình hạnh phúc thì vợ chồng phải hiểu, tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Bất cứ việc gì trong gia đình cũng cần phải bàn bạc, chia sẻ, tránh gay gắt, chì chiết, nói xấu lẫn nhau, nhất là không nên nghe những lời nói gièm pha của người ngoài để dẫn đến cảnh gia đình “cơm không lành, canh không ngọt”.

 

Việc gì vợ chồng không thống nhất thì có thể bình đẳng tranh luận, ai sai thì tự nhận lỗi. “Tôi cũng luôn tự nhủ bản thân “một sự nhịn, chín sự lành” để gia đình luôn thuận hòa, đầm ấm như ông bà thường nói với nhau: Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, chị Tỉnh nói.

 

Để tạo lập một gia đình hạnh phúc đòi hỏi cả vợ lẫn chồng đều không ngừng nỗ lực mỗi ngày. Chị Trần Thị Nguyệt ở thôn Hòa Sơn, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh chia sẻ, thời gian đầu, chị gặp không ít khó khăn do cảnh nhà nghèo khó, con cái đau bệnh.

 

Nhưng nhờ tham gia các buổi sinh hoạt của Hội Phụ nữ mà chị có thêm nhiều kiến thức chăm sóc, nuôi dạy con cái, cũng như giữ gìn hòa khí trong gia đình mình ngày càng tốt hơn. Chị luôn lắng nghe ý kiến góp ý của chồng con mình, không cố chấp bảo thủ, luôn nỗ lực tạo dựng gia đình đầm ấm. Với chị, một gia đình đầm ấm là các thành viên trong gia đình hết lòng yêu thương nhau, không “để bụng” chấp nhặt những thiếu sót của nhau mà luôn góp ý trên tinh thần xây dựng.

 

“Thông thường, yêu nhau là một chuyện, còn khi kết hôn là một chuyện khác. Bởi vậy, có không ít cặp đôi hết lòng yêu thương nhau, nhưng khi về chung sống dưới một mái nhà thì khó lòng tìm thấy tiếng nói chung, để rồi rốt cuộc phải “đường ai nấy đi”.

 

Thế nên, ngoài tình yêu, cuộc sống gia đình còn cần rất nhiều yếu tố khác, “giữ lửa” trong gia đình không chỉ là trách nhiệm của phụ nữ, mà vai trò của nam giới cũng cực kỳ quan trọng”, anh Huỳnh Ngọc Lâm ở xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa bày tỏ. Theo anh, chỉ khi cả vợ lẫn chồng cùng nhận thấy mức độ quan trọng của mỗi người trong việc chung sức tạo lập một mái ấm vững bền thì khi ấy hạnh phúc mới “gõ cửa” gia đình của họ.

 

Trang bị các kỹ năng

 

Thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc vợ chồng “tan đàn xẻ nghé” như: khác biệt về quan niệm, lối sống, đề cao cái tôi, sống ích kỷ, ngoại tình, bạo lực gia đình, kinh tế nghèo khó…

 

Các nhà tâm lý học nói rằng, trước khi kết hôn, hầu như ai cũng vẽ ra cho cuộc hôn nhân của mình rất nhiều mộng tưởng đẹp với bạn đời. Thế nhưng, thực tế cuộc sống lại hoàn toàn không phải là “mật ngọt” nên có không ít người “vỡ mộng” về hôn nhân.

 

Thông thường khi yêu nhau, các cặp đôi thường thiên về cảm xúc lãng mạn, mà không hiểu cá tính, con người thật của người yêu mình. Cùng với đó, khi sống chung dưới một mái nhà, cả hai thường có cái tôi khác nhau mà thiếu những kỹ năng nhường nhịn, lắng nghe, nhất là những khi vợ chồng xảy ra xung đột...

 

Trong khi đó, việc nhất nhất giữ ý kiến chủ quan của bản thân, phán xét, chỉ trích người khác khiến tình cảm của cả hai dễ sứt mẻ, tổn thương nhau. Theo các nhà tâm lý học, vỡ mộng, khủng hoảng sau kết hôn là điều hầu như cặp đôi nào cũng gặp phải, vì hai người yêu nhau đến từ hai gia đình với lối sống, cách giáo dục... khác nhau, điều quan trọng là cách các cặp đôi vượt qua sự khác biệt như thế nào mà thôi.

 

Thế nên, để có thể có một cuộc sống dung hòa, đòi hỏi bản thân mỗi người phải biết cách chấp nhận sự khác biệt đó của bạn đời với một tấm lòng rộng mở. Bởi, chìa khóa để mở lối cho cuộc hôn nhân vững bền phụ thuộc rất nhiều vào tình yêu thương, tôn trọng, sự lắng nghe, chia sẻ, vị tha… của vợ (chồng) dành cho “một nửa” của mình.

 

Liên quan đến vấn đề này, bà Phạm Thị Yên, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Gia đình - Xã hội, Hội LHPN tỉnh cho biết: Nhận thức sâu sắc vai trò, vị trí của những “tế bào” gia đình đối với sự phát triển bền vững của xã hội, nhiều năm qua, các cấp Hội LHPN Phú Yên luôn tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc.

 

Ngoài việc trang bị cho chị em kiến thức, kỹ năng ứng xử cần thiết trong việc ứng xử giữ vợ - chồng, cha mẹ - con cái, ông bà - con cháu, gia đình chồng - nàng dâu trong các buổi sinh hoạt chi hội, các cấp Hội còn đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, thành lập các mô hình “Mái nhà an toàn”, “Gia đình hạnh phúc”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Gia đình bền vững”, “Không sinh con thứ ba”, “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”, “Mẹ và con gái”, hỗ trợ chị em vay các nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống… Qua đó giúp chị em tạo dựng một gia đình ấm êm, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

 

NGỌC DUNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek