Chủ Nhật, 23/02/2020 09:29 SA
Lão nông Võ Văn Út vượt khó, làm giàu
Thứ Hai, 05/11/2018 10:52 SA

Ông Võ Văn Út đang cày đất để trồng mía - Ảnh: KHÁNH VY

Từ trồng mía, nuôi heo rừng lai, bò lai và kinh doanh vận tải…, cho thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm, ông Võ Văn Út ở khu phố Tây Hòa, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa là một trong năm nông dân tiêu biểu đại diện cho nông dân Phú Yên tham gia Hội nghị Nông dân sản xuất giỏi toàn quốc lần thứ 5, năm 2017.

 

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Sơn Hòa, chúng tôi, “mục sở thị” mô hình sản xuất, kinh doanh của gia đình lão nông Võ Văn Út mà người dân thường gọi bằng cái tên thân mật là Mười An. Theo lời ông Út kể, những năm trước đây gia đình ông chủ yếu làm nông nghiệp, với rẫy sắn, mảnh ruộng, thu nhập rất bấp bênh.

 

Năm 2001, ông quyết định chuyển sang trồng mía và cách đây 6 năm, gia đình ông được Nhà máy đường KCP chọn đầu tư trồng mía theo mô hình cày sâu, bón phân, phun thuốc, bơm nước tưới tiêu. Cứ 1ha, nhà máy hỗ trợ giống với 2 triệu đồng và mua với giá cao hơn các hộ trồng mía khác 50.000 đồng/tấn. Năm 2014, với 10ha mía cùng với nuôi heo rừng lai, bò lai…, gia đình ông Út thu về 500 triệu đồng.

 

Tiếp tục mở rộng dần diện tích đất canh tác và đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo, bò lai; mua xe tải, máy cày…, hiện tại, gia đình ông Út sở hữu hơn 50ha đất canh tác nông nghiệp chuyên trồng mía năng suất cao; 2 xe tải để vận chuyển mía; 3 máy cày phục vụ sản xuất cho bà con nông dân; trừ các khoản chi phí, trong đó có việc trả lương cho 5 lao động thường xuyên và 30 lao động thời vụ ở địa phương, gia đình ông thu lãi được trên 2 tỉ đồng mỗi năm.

 

“Bây giờ, cuộc sống gia đình tôi đã khá hơn trước rất nhiều, có khả năng tài chính để lo cho việc học hành của các con. Nghĩ lại khoảng thời gian dài khó khăn tôi vẫn còn chóng mặt. Để thoát nghèo, không cách nào khác là phải tích cực sản xuất theo các mô hình mang lại hiệu quả cao”, ông Út tâm sự.

 

Không chỉ biết cách làm giàu cho gia đình của mình, ông Út còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, giúp đỡ các hộ nghèo ở địa phương. Cụ thể, ông đã cho 10 hộ mượn vốn sản xuất không tính lãi, mỗi hộ 10 triệu đồng để họ mua cây, con giống đầu tư phát triển sản xuất. Anh Trần Vinh Nghi, một trong những người được ông Út giúp đỡ, thổ lộ: “Gia đình tôi là hộ nghèo có mã số được chú Mười An giúp đỡ vốn, hướng dẫn cách làm ăn. Nhờ đó mà kinh tế gia đình đã khá hơn, các con tôi không đứa nào phải bỏ học. Tôi biết ơn chú Mười An rất nhiều. Cuối năm nay, gia đình tôi chắc sẽ thoát nghèo thôi”.

 

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sơn Hòa Nguyễn Thị Luyến nhận xét: “Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, hỗ trợ kỹ thuật và vốn cho bà con gặp khó khăn ở địa phương, ông Út còn tự nguyện tham gia các hoạt động tuyên truyền trong cộng đồngvề ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đóng góp các nguồn quỹ xã hội…”.

 

KHÁNH VY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek