Thứ Ba, 26/05/2020 18:01 CH
Triển khai đồng loạt nhiều giải pháp dập cúm gia cầm
Chủ Nhật, 04/11/2018 07:00 SA

Cán bộ thú y tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia cầm ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa - Ảnh: THỦY TIÊN

Trước nguy cơ vi rút cúm H5N6 độc lực mạnh trên gia cầm có thể bùng phát trên diện rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và vật nuôi, ngày 3/11, Chi cục Thú y vùng IV tại Đà Nẵng (Cục Thú y, Bộ NN-PTNT) và các ngành chức năng của tỉnh đồng loạt triển khai nhiều giải pháp bao vây dập bệnh.

 

Hỗ trợ tỉnh trong công tác phòng chống, dập bệnh cúm gia cầm H5N6, đoàn công tác của Chi cục Thú y vùng IV đã làm việc với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh xung quanh việc kiểm soát, dập cúm gia cầm đang xảy ra trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Với mục tiêu dập bệnh nhanh, không để lây lan ra diện rộng, ngành Thú y đang tập trung tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm cho đàn gà, vịt trong vùng dịch và vùng đệm. Chi cục đã phân bổ về cho các xã Hòa An 43.480 liều vắc xin cúm gia cầm, Hòa Thắng 43.470 liều, Hòa Trị 108.470 liều (huyện Phú Hòa); Hòa Thành (huyện Đông Hòa) 56.000 liều; Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa) 24.000 liều; xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) 12.580 liều để tiêm phòng bao vây dập dịch.

Đoàn công tác trực tiếp điều tra ổ dịch tại xã Hòa An, huyện Phú Hòa. Theo đó, đoàn đã thu 20 mẫu Swaw (dịch hậu môn) từ 20 con gia cầm của các hộ nuôi trong phạm vi bán kính 100-500m tính từ ổ dịch; thu thập thông tin về phương pháp chăn nuôi, phòng ngừa bệnh... của một số hộ chăn nuôi gia cầm trong vùng dịch.

 

Ông Lê Thanh Quang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng IV, trưởng đoàn công tác cho biết: Tất cả các mẫu Swaw thu thập này sẽ được chi cục xét nghiệm kiểm tra vi rút cúm gia cầm. Kết quả xét nghiệm sẽ thông báo về cho địa phương để hỗ trợ công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm đạt hiệu quả cao nhất.

 

Để kịp thời khống chế, dập cúm gia cầm, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo công tác phòng chống cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở NN-PTNT, Công thương, Y tế, GTVT, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ nhập về tỉnh; xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không được kiểm dịch trên thị trường, nhất là tại các chợ trên địa bàn.

 

Thực hiện ngay các biện pháp bao vây, dập dịch cúm gia cầm H5N6, không để lây lan; tổ chức tiêu hủy toàn bộ gia cầm tại ổ dịch và những gia cầm có biểu hiện bệnh cúm khu vực xung quanh ổ dịch; tiêu độc, khử trùng ổ bệnh và vùng lân cận; nghiêm cấm vận chuyển, mua bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm trong vùng bệnh; tiêm phòng bắt buộc vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm theo quy định...

 

Tại xã Hòa An, địa phương đang xảy ra dịch cúm gia cầm, công tác phòng chống bệnh đang được chính quyền xã đặt lên hàng đầu. Ngày 3/11, tổ tiêm phòng của xã này trực tiếp đến các hộ dân để tiêm vắc xin cho đàn gia cầm.

 

Ông Nguyễn Xuân Dang, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An cho biết: Công tác tiêm vắc xin cho đàn gia cầm được chúng tôi thực hiện theo phương án cuốn chiếu ngoài trước, trong sau để tạo hàng rào bảo vệ, không cho mầm bệnh phát tán ra ngoài. Hiện xã có gần 27.000 con gia cầm, dự kiến sẽ hoàn tất việc tiêm phòng bệnh trong 5 ngày tới.

 

Theo ông Lý Thanh Toàn, cán bộ thú y xã Hòa An, vì nhận thức được tính chất nguy hiểm của cúm gia cầm lần này nên người chăn nuôi phối hợp khá tốt với lực lượng thú y. Bà Lê Thị Kim ở thôn Vĩnh Phú, cho biết: Trại gà của gia đình tôi gần 100 con, bệnh cúm gia cầm xuất hiện khiến tôi rất lo lắng. Bây giờ được Nhà nước hỗ trợ vắc xin tiêm phòng toàn bộ đàn gà nên tôi hưởng ứng ngay; đồng thời chủ động vệ sinh chuồng trại hàng ngày và phun thuốc tiêu độc.

 

Hiện các xã Hòa Thắng, Hòa Trị (huyện Phú Hòa) cũng đã đồng loạt triển khai tiêm phòng vắc xin. Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho hay: Ngay sau khi dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn, huyện đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y, các địa phương tiến hành giám sát, quản lý đàn gia cầm. Tại vùng dịch đã cắm biển báo để người dân hạn chế ra vào, không được vận chuyển gia cầm từ vùng bệnh ra ngoài tránh để mầm bệnh phát tán rộng.

 

Cùng lúc này, các huyện Đông Hòa, Tây Hòa và TP Tuy Hòa cũng triển khai các biện pháp phòng bệnh cúm gia cầm. Theo ông Trương Văn Bình, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tây Hòa, 26.000 liều vắc xin cúm gia cầm đã được chuyển về xã Hòa Bình 1 và trạm đang phối hợp với xã này để tiêm phòng.

 

Không chỉ tập trung phòng bệnh cho riêng xã Hòa Bình 1, địa phương đang rà soát, theo dõi và vận động người chăn nuôi chủ động mua vắc xin phòng bệnh cho gia cầm. Hiện tổng đàn gia cầm huyện Tây Hòa có khoảng 600.000 con, trong đó có khoảng 100.000 con đã được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm.

 

THỦY TIÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek