Chủ Nhật, 18/08/2019 07:47 SA
CĐCS Trường mầm non Hòa Thắng:
Năng động trong đổi mới, hiệu quả trong sáng tạo
Thứ Năm, 11/10/2018 08:00 SA

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Quốc Thắng cùng lãnh đạo Trường mầm non Hòa Thắng gắn biển công trình chào mừng đại hội Công đoàn các cấp - Ảnh: HÀ MY

Qua 26 năm hoạt động, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường mầm non Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) đã tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua, có nhiều sáng kiến trong dạy học. Mới đây, công trình “Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm” chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp của nhà trường được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen.

 

Công trình của sáng tạo, thân thiện và đổi mới

 

Đến Trường mầm non Hòa Thắng (tổ 1, thôn Mỹ Thành), chúng tôi rất bất ngờ trước sự thay đổi của khuôn viên nhà trường. Cuối năm 2016, nơi đây còn đơn điệu, sơ sài. Từ tháng 3/2017, nhà trường phối hợp với Công đoàn trường triển khai thực hiện công trình “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” đã mang lại diện mạo mới cho quang cảnh của trường.

 

Trong khuôn viên rộng hơn 2.000m2, các cô giáo đã xây dựng, bố trí 4 khu vực vui chơi cho các bé một cách khoa học, thẩm mỹ và thân thiện. Ngoài khu phát triển vận động với các đồ chơi như: thang leo đa năng, cổng chui, đường đi kỳ diệu, nhà banh, hố nhảy xa; khu phát triển trí tuệ với vườn hoa kỳ diệu, khu vườn bí mật, nhà chòi, khu vườn hoa, vườn rau với đủ sắc màu của cỏ cây, hoa lá.

 

Tham dự một tiết học hoạt động ngoài trời của lớp mẫu giáo lớn A1, chúng tôi cảm nhận được niềm vui và sự phấn khởi của cô trò khi được học trong không gian thân thiện và sinh động này. Cho các cháu tham quan vườn hoa với những bông hoa làm bằng đĩa CD được phủ giấy màu, có ghi các chữ cái và con số, cô Trần Thị Thu Thảo lôi cuốn trẻ tham gia tiết học bằng những câu hỏi như: “Các con nhìn xem những bông hoa này có màu gì? Trên bông hoa này là số mấy? Để các bông hoa luôn xinh tươi, chúng ta cần phải làm gì?”… Sau đó, cô cho các cháu lao động bằng cách tưới cây, nhặt lá úa trong vườn rau để các cháu biết yêu thiên nhiên hơn.

 

Cô Thảo chia sẻ: “Từ khi công trình “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” của nhà trường được đưa vào sử dụng tháng 11/2017, giáo viên rất hào hứng tổ chức các hoạt động ngoài trời, hoạt động khám phá khoa học cho trẻ trải nghiệm và sáng tạo”.

 

Cháu Bùi Thị Khánh My (5 tuổi) tỉ tê: “Cháu rất thích đến trường vì trường rất đẹp, có nhiều đồ chơi. Tụi cháu được cô giáo cho tham quan vườn hoa, trèo thang lên nhà chòi, chui qua hầm, câu cá, chơi nhà banh… thích lắm”.

 

Theo cô Lê Thị Lệ, Phó Hiệu trưởng nhà trường, với mục tiêu tạo mọi điều kiện, cơ hội để trẻ được chủ động, sáng tạo, tư duy tích cực trong các hoạt động, góp phần phát triển toàn diện các kỹ năng theo chuẩn chương trình giáo dục mầm non mới; đồng thời chào mừng đại hội Công đoàn các cấp, đội ngũ sư phạm nhà trường đã huy động các nguồn lực hơn 220 triệu đồng thực hiện công trình “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”.

 

Điều đặc biệt, đây là công trình do các cô giáo của trường tự thiết kế, không theo một mô típ nào; đồ chơi được làm từ nguyên vật liệu phế phẩm do các công đoàn viên và phụ huynh đóng góp. “Chúng tôi mất gần 9 tháng để hoàn thành công trình này. Trong đó có nhiều đồ chơi, cô trò phải làm đi làm lại rất nhiều lần mới ưng ý. Từ khi đưa vào sử dụng, công trình đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc đổi mới các hoạt động giáo dục ngoài trời, góp phần nâng cao chất lượng dạy trẻ. Cô trò nhà trường rất vui mừng vì LĐLĐ tỉnh đã chọn công trình này để gắn biển Công trình chào mừng đại hội Công đoàn các cấp”, cô Lệ cho biết.

 

Tích cực trong các phong trào

 

Theo cô Đào Thị Mộng Quyên, Chủ tịch CĐCS Trường mầm non Hòa Thắng, năm học 2018-2019, trường có 48 cán bộ, giáo viên chăm sóc, giáo dục 574 trẻ ở 8 điểm trường. Để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ, Công đoàn phối hợp cùng Ban Giám hiệu trường xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho công đoàn viên tích cực học tập nâng cao trình độ.

 

Bên cạnh tổ chức tốt hoạt động dạy và học, Công đoàn trường còn phát động hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong đội ngũ nhà giáo, người lao động. Năm học vừa qua, Công đoàn trường tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo” với tổng số tiền gần 30 triệu đồng.

 

Để chăm lo tốt đời sống cho nhà giáo, người lao động, Công đoàn trường đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: vận động chị em đóng góp quỹ “nuôi heo đất”, hỗ trợ cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo; xây dựng 6 tổ tiết kiệm góp vốn giúp nhau làm kinh tế phụ gia đình…

 

Cùng với đó, Công đoàn phối hợp với nhà trường tuyên truyền, vận động đoàn viên luôn giữ gìn danh dự, nhân phẩm đạo đức nhà giáo, được đồng nghiệp và phụ huynh tin tưởng.

 

“Vì có đến 8 điểm trường nên điều kiện sinh hoạt của đoàn viên còn gặp khó khăn. Trong khi đó, Ban Chấp hành Công đoàn của nhà trường đều là giáo viên kiêm nhiệm nên quỹ thời gian dành cho hoạt động còn ít. Tuy vậy, nhờ Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm, tạo điều kiện, cùng với sự đoàn kết, năng động, Công đoàn trường đã góp phần tích cực đưa trường trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh, là ngôi nhà thứ hai đầy yêu thương của trẻ”, cô Quyên thổ lộ.

 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Quốc Thắng cho hay: “Đến Trường mầm non Hòa Thắng, tôi rất ấn tượng với cách bài trí, sắp xếp các góc học tập và vui chơi của nhà trường. Với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, các cô giáo đã dày công nghiên cứu, sáng tạo, thực hiện công trình “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” đạt giải nhất cấp tỉnh và được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen. Thành tích nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh 2 năm học liên tiếp là kết quả ghi nhận xứng đáng những nỗ lực của đội ngũ sư phạm nhà trường”.

 

HÀ MY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek