Thứ Hai, 17/06/2019 01:29 SA
Sơn Hòa đẩy mạnh phòng, chống bạo lực gia đình
Thứ Ba, 09/10/2018 10:10 SA

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (2008-2018) - Ảnh: MỸ AN

Xác định công tác phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) là nhiệm vụ cấp thiết và quan trọng, từ nhiều năm nay, huyện Sơn Hòa đã luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác PCBLGĐ một cách triệt để, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

 

BLGĐ là vấn nạn của xã hội, nhiều vụ việc để lại các hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em và người yếu thế. Từ khi triển khai Luật PCBLGĐ, những năm qua, công tác PCBLGĐ trên địa bàn Sơn Hòa nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực.

 

Theo thống kê, năm 2009, toàn huyện xảy ra 163 vụ BLGĐ, năm 2013 xảy ra 284 vụ nhưng đến năm 2017 chỉ còn 53 vụ. Có được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực của các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn huyện trong triển khai các luật Hôn nhân và gia đình, Bình đẳng giới, PCBLGĐ... đến người dân, giúp người dân nâng cao nhận thức, có cách ứng xử khéo léo, tránh không xảy ra bạo hành trong gia đình.

 

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCBLGĐ được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức. Huyện đã xây dựng được các cụm pano tuyên truyền, hàng trăm băng rôn với các thông điệp truyền thông về gia đình, PCBLGĐ và bình đẳng giới; cấp phát tờ rơi.

 

Hàng năm, huyện tổ chức hội diễn, liên hoan nghệ thuật quần chúng; thường xuyên thông tin các nội dung PCBLGĐ trên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và trang thông tin điện tử của huyện. Nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) hàng năm, huyện chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Hội LHPN huyện và các ngành, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động như: tuyên truyền lưu động, tọa đàm, thi nấu ăn, thi đấu thể thao, gặp mặt biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu... Qua đó góp phần truyền tải các nội dung PCBLGĐ, xây dựng gia đình văn hóa đến với đông đảo nhân dân.

 

Bên cạnh đó còn duy trì hoạt động của 15 CLB “Gia đình phát triển bền vững” cơ sở, hướng dẫn các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn xây dựng mô hình CLB PCBLGĐ, tuyên truyền PCBLGĐ và xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Ngoài ra còn lồng ghép nội dung PCBLGĐ vào các chương trình giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, bảo vệ, chăm sóc trẻ em và phòng chống tệ nạn xã hội...

 

Với nhiều giải pháp được thực hiện đồng bộ, những năm gần đây, tình trạng BLGĐ trên địa bàn huyện đã giảm. Đồng thời thúc đẩy phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” trên địa bàn ngày càng phát triển. Đến năm 2017, tỉ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa đạt trên 89%, tăng 7,5% so với năm 2012.

 

Ông Nguyễn Thiện Tình, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Sơn Hòa, cho biết: “Thời gian tới, huyện Sơn Hòa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, tạo sự chuyển biến hơn nữa về nhận thức, hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các biện pháp PCBLGĐ; chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho các gia đình về pháp luật, chính sách liên quan đến việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, để mỗi thành viên trong gia đình nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, chức năng của mình, của gia đình trong phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội; tiếp tục nhân rộng mô hình PCBLGĐ tại các xã, thị trấn; xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm Luật PCBLGĐ...”.

 

MỸ AN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek