Thứ Năm, 21/03/2019 03:00 SA
Mặt Trận Tổ quốc xã Hòa Định Đông (Phú Hòa):
Chung tay xây dựng nông thôn mới
Thứ Bảy, 11/08/2018 07:14 SA

Mặt trận xã Hòa Định Đông cùng các tổ chức thành viên họp bàn công tác giúp đỡ hộ nghèo - Ảnh: HÀ ANH

Nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị, MTTQ xã Hòa Định Đông (huyện Phú Hòa) đã phát huy vai trò công tác Mặt trận trong đoàn kết, vận động nhân dân, đồng lòng, đồng sức thực hiện đạt hiệu quả chủ trương này.

 

Đẩy mạnh giúp đỡ người nghèo

 

Là xã thuần nông, người dân sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp là chính, vì vậy trước đây, Hòa Định Đông có tỉ lệ hộ nghèo khá cao. Để giúp dân thoát nghèo bền vững, Mặt trận xã tiến hành khảo sát, nắm bắt tình hình trong dân… Vấn đề được bà con đưa ra nhiều nhất đó là thiếu vốn, thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi.

 

Từ thực tế đó, ngoài việc trích từ Quỹ Vì người nghèo giúp đỡ người dân giải quyết những khó khăn trước mắt, Mặt trận xã cùng các tổ chức thành viên hướng dẫn bà con vay tín chấp ở các ngân hàng CSXH, NN-PTNT.

 

“Giống như một gia đình nghèo đông con, hộ nào cũng muốn vay nên chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc việc xét các hoàn cảnh thực sự khó khăn nhưng phải đủ điều kiện để cho vay trước. Các hộ này phải có cam kết trả đúng kỳ, không để nợ xấu. Khi đã được vay vốn, phải biết sử dụng vốn đúng mục đích, không làm ảnh hưởng đến người vay sau. Đáng mừng là từ nguồn vốn vay, bà con chủ yếu đầu tư chăn nuôi bò, heo và các loại gia cầm, mang lại hiệu quả”, bà Trần Thị Kim Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Định Đông cho biết.

 

Việc thứ hai đó là, Mặt trận xã phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng mở các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ cho bà con. Sau các lớp học này nhiều người áp dụng thành công các kiến thức đã học vào trồng trọt, chăn nuôi. Trường hợp chị Nguyễn Thị Lý là một ví dụ.

 

“Trước đây thấy người ta trồng cây gì thì mình trồng cây ấy, họ nuôi heo, gà thì mình cũng cứ thế mà nuôi. Do thiếu hiểu biết nên trồng cây hay nuôi con gì cũng bị thất bại. Từ khi tham dự các lớp tập huấn về chăn nuôi, tôi đã biết cách chăm sóc và chữa bệnh cho gia súc, gia cầm. Bây giờ muốn mở rộng sản xuất chăn nuôi tôi không còn lo ngại như trước nữa”, chị Lý chia sẻ.

 

Trong thực hiện cuộc vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo hàng năm, Hòa Định Đông luôn đạt và vượt các chỉ tiêu trên giao. Từ đầu năm đến nay, xã đã vận động được gần 12 triệu đồng, vượt chỉ tiêu trên giao năm 2018. Từ nguồn quỹ này cùng với sự phân bổ của các cấp, Mặt trận xã đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hàng chục ngôi nhà Đại đoàn kết, xóa nhà tạm. Trong năm 2017 đã sửa chữa và xây mới 4 nhà với mức hỗ trợ 7-40 triệu đồng/nhà. Đến nay toàn xã còn 50 hộ nghèo, giảm 21 hộ so với cuối năm 2017.

 

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần

 

Nhờ đẩy mạnh công tác giảm nghèo, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, phấn đấu trở thành hộ khá. Việc vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí về văn hóa nhận được sự đồng thuận cao. Hàng năm, các khu dân cư đều tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân gồm hai phần lễ và hội với nhiều trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân tham gia.

 

Qua đó thắt chặt tình đoàn kết thân ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Bên cạnh đó, vào các dịp lễ, Tết, Mặt trận phối hợp với Ban VH-TT xã tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với tinh thần vui tươi lành mạnh phục vụ nhân dân. Đồng thời vận động hội viên, đoàn viên thực hiện tốt các quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

 

Được nâng cao nhận thức, người dân tự nguyện xây dựng cảnh quan môi trường luôn bảo đảm sáng, xanh, sạch, đẹp. Nhiều gia đình tự chỉnh trang cổng, tường rào, rong tỉa cây cối bảo đảm lối đi quang đãng. “Nhìn chung ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống văn hóa tinh thần được nâng cao. Hòa Định Đông có 1.261 hộ Gia đình văn hóa, đạt trên 95%; xã giữ vững 19/19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”, bà Phúc cho biết.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Phú Hòa Trần Văn Phương nhận xét: “Hòa Định Đông là đơn vị nhiều năm hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã tích cực, năng động, sâu sát với nhân dân, thực hiện tốt công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho toàn dân, xứng đáng được các cấp khen thưởng”.

 

HÀ ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek