Thứ Bảy, 24/08/2019 12:16 CH
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Thứ Sáu, 10/08/2018 16:15 CH

Người Việt Nam có truyền thống tốt đẹp: Hiếu kính cha mẹ, phụng dưỡng ông bà, coi trọng người già. Hệ thống chính sách về người cao tuổi (NCT) được ban hành và đang triển khai thực hiện… Đó là những thuận lợi để tỉnh triển khai đề án Chăm sóc NCT giai đoạn 2018-2025 vừa mới được ban hành. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức để có thể thực hiện được các chỉ tiêu mà đề án đặt ra.

 

Người cao tuổi ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa rất cần được khám sức khỏe để nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số - Ảnh: KIM CHI

 

Tuổi già cần được chăm sóc sức khỏe

 

Theo Tổng cục Dân số - KHHGĐ, năm 2017, tỉ lệ NCT Việt Nam từ 60 tuổi trở lên chiếm gần 11% trên tổng dân số. Theo dự báo, tỉ lệ dân số cao tuổi sẽ còn tăng nhanh, thời gian quá độ từ “già hóa dân số” sang “dân số già” ở nước ta ngắn hơn nhiều nước trên thế giới.

 

Phú Yên có gần 90.000 NCT, họ chủ yếu sống ở nông thôn, làm nông nghiệp nên đời sống rất vất vả, đa số không có điều kiện chăm sóc và thăm khám sức khỏe định kỳ. Bà Lê Thị Tám ở thôn Định Thành (xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa), cho biết: “Tôi năm nay đã 75 tuổi, trải qua thời kỳ chiến tranh, lo làm lụng nên không có tài sản tích lũy. Quanh năm chỉ làm nông nên không có bảo hiểm y tế, kinh tế chỉ đủ ăn, sức khỏe suy yếu nhanh.

 

Tuổi già bao nhiêu là bệnh tật, đau nhức xương khớp, huyết áp, tim mạch… bủa vây”. Ông Nguyễn Ngọc Hay ở thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa), 70 tuổi, nói: “Dạo này thời tiết nắng mưa thất thường nên tôi thường đau đầu. Tuổi cao sức khỏe yếu nhưng tiền bạc không có, con cái thì lập gia đình ở riêng, giờ chỉ còn hai ông bà già lủi thủi, nay đau mai ốm cũng chỉ ra trạm y tế xã khám nhận thuốc chứ làm gì có tiền mà chăm lo sức khỏe cho tốt được”.

 

Ông Đặng Phi Khanh, Phó Trưởng Ban đại diện NCT tỉnh, cho biết: Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT là rất lớn. Do hạn chế về sức khỏe, NCT có nhu cầu khám, chữa bệnh và điều trị tại chỗ. Nếu các bệnh viện có Khoa Lão hoặc phòng khám, điều trị lão khoa sẽ giảm bớt nỗi lo phải đi xa và họ cũng cần được hưởng những dịch vụ chuyên biệt dành riêng cho NCT tại địa phương.

 

Chăm sóc tốt NCT sẽ góp phần đảm bảo an sinh xã hội, sự phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao sức khỏe cho NCT trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đã thực hiện nhiều hình thức chăm sóc sức khỏe cho NCT; một trong những hình thức triển khai hiệu quả trong thời gian qua, đó là khám sức khỏe định kỳ cho NCT tại cơ sở; nuôi dưỡng và chăm sóc NCT tại các trung tâm. Mô hình chăm sóc NCT tại cộng đồng với nhiều hoạt động như sinh hoạt câu lạc bộ, truyền thông, tư vấn nhóm, khám sức khỏe định kỳ...

 

Từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

 

Chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng là rất cần thiết. Theo ông Vũ Ngọc Dững, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe NCT được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

 

UBND tỉnh đã ban hành đề án Chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2018-2025 với mục tiêu đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với giai đoạn già hóa dân số góp phần thực hiện chương trình hành động quốc gia về NCT; chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản; chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, từng bước nâng cao chất lượng dân số của tỉnh.

 

Theo ông Đặng Phi Khanh, NCT có vị trí, vai trò quan trọng trong phát triển đời sống, xã hội. Với uy tín, hiểu biết và kinh nghiệm, họ là cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền trong công tác tác tuyên truyền, vận động đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân tại địa phương, chính vì thế, chăm sóc tốt sức khỏe cho NCT là việc làm rất hữu ích và cần thiết.

 

Do đó, đề án Chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2018-2025 của tỉnh kỳ vọng nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể về chăm sóc sức khỏe NCT, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe cho NCT... Theo đề án, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2025 là nâng cao nhận thức của lãnh đạo, các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh về thực trạng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT.

 

Phát động và triển khai thực hiện Cuộc vận động Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT; nhân rộng các chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đang triển khai; thường xuyên tổ chức chăm sóc sức khỏe NCT tại trạm y tế xã, phường, thị trấn theo quy định. Nâng cao năng lực cho khoa lão của bệnh viện đa khoa tỉnh, các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố thực hiện khám, chữa bệnh cho NCT.

 

Triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; khuyến khích NCT tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội; xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của người sử dụng lao động và người lao động cao tuổi. Tích cực, chủ động xây dựng môi trường thân thiện với NCT; hỗ trợ, tạo điều kiện cho NCT được tự chăm sóc sức khỏe, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và nâng cao sức khỏe tinh thần tại cộng đồng...

 

KIM CHI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek