Thứ Ba, 26/05/2020 17:06 CH
Nguy cơ manh động từ tiếng ồn nuôi yến
Thứ Tư, 08/08/2018 08:02 SA

Một nhà yến đang bị khiếu kiện tiếng ồn ở phường 9, Tuy Hòa - Ảnh: HÙNG PHIÊN

Không thể chịu đựng nổi âm thanh dụ chim yến, nhiều người đã mua dàn âm thanh phát tiếng chim cắt, cú mèo… để đuổi yến.

 

Đảo lộn cuộc sống vì yến

 

Nhiều tháng qua, hàng loạt hộ dân tại khu phố Ninh Tịnh 5 (phường 9, TP Tuy Hòa) liên tục ký đơn tập thể khiếu kiện về việc các hộ nuôi chim yến gây bất an khu dân cư.

 

Theo nội dung đơn ký ngày 11/7, một hộ tại khu phố Ninh Tịnh 5 đã xây nhà 4 tầng để nuôi yến từ tháng 12/2015. “Hàng ngày, chủ nhà mở loa phát ra tiếng ồn quá to làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt chung của người dân nơi đây, nhất là trẻ em và người già. Tập thể chúng tôi đã làm đơn khiếu nại và UBND phường 9 đã đến nhắc nhở, sau đó chủ nhà đã mở âm thanh nhỏ lại”, đơn viết.

 

Thế nhưng “cách đây khoảng một tháng, chủ cơ sở này đã ngang nhiên lấy lợi ích kinh tế làm trọng, coi thường đời sống sinh hoạt của người xung quanh, mở âm thanh lên cường độ quá to suốt từ 5 giờ sáng đến 7 giờ đêm. Nhiều nhà đang phải đối mặt với tiếng ồn chát chúa, réo rắt đủ mọi cung bậc suốt cả ngày. Tiếng ồn đó làm cho trẻ em không học bài được, người lớn đi làm về không nghỉ được giấc trưa, người già đau đầu chóng mặt… Cả khu dân cư khốn khổ, sinh bệnh vì tiếng ồn tự phát này”, đơn viết tiếp.

 

Những người làm đơn hết sức bức xúc, yêu cầu chính quyền phải giải quyết tình trạng ô nhiễm âm thanh như trên.

 

Bên loa dụ, bên loa đuổi

 

Thế nhưng nhiều nhà khác tại khu phố 5 đã không “ngồi yên” trước cường độ âm thanh của một nhà nuôi yến khác. Họ buộc lòng phải bỏ tiền mua lắp dàn loa để… đuổi yến.

 

Một trong những người làm loa “đuổi yến” là ông Võ Đức Thanh. Ông Thanh nói: “Nhà nuôi yến này “mở loa” hoạt động từ giữa năm 2018. Âm thanh dụ yến cứ “két… két” suốt ngày với cường độ lớn từ 4 giờ 45 sáng đến sau 20 giờ, làm gia đình tôi và hàng xóm không thể yên ổn sinh hoạt, học hành, tổn hại về sức khỏe. Ai cũng có khuynh hướng bệnh thần kinh, từ khi có nhà nuôi yến này. Tôi và hàng xóm đã làm đơn gởi UBND TP Tuy Hòa từ hơn một tháng qua nhưng không thấy ai hồi âm. Buộc lòng, tôi phải lên mạng tải tiếng chim cắt, cú mèo…; rồi bỏ ra cả triệu đồng để mua tăng âm, loa phát đuổi yến. Tôi biết làm vậy là mất tình làng nghĩa xóm, dễ gây mâu thuẫn, manh động. Nhưng tôi buộc lòng làm vậy để mong chính quyền nhanh chóng vào cuộc giải quyết tình trạng ô nhiễm âm thanh nuôi yến trong khu dân cư”.

 

Trong khi đó, ông Lê Minh Vũ, Phó chủ tịch UBND phường 9 cho biết, sáng 27/7, chính quyền địa phương đã mời các hộ nuôi yến và bên khiếu nại đến làm việc, hòa giải: “Các hộ nuôi yến đã cam kết sẽ mở loa dụ yến từ 6 giờ sáng, không mở vào buổi trưa và kết thúc vào 19 giờ mỗi ngày. Phía hộ “đuổi yến” cũng đã đồng ý tháo loa, với điều kiện phía loa dụ yến không mở quá lớn…”.

 

Thế nhưng đại diện UBND phường 9 cũng cho hay, hầu hết việc nuôi yến trên địa bàn là tự phát, phức tạp, rất khó quản lý. Về lâu dài, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc sắp xếp triệt để, nhằm tránh xảy ra mâu thuẫn kéo dài, dễ dẫn đến manh động, mất trật tự trầm kha ở khu dân cư...

 

Còn theo đại diện Sở NN-PTNT Phú Yên, tỉnh hiện có hơn 300 hộ nuôi yến, với số lượng đàn hơn 163.000 con. Địa phương cũng đã có quyết định phê duyệt quy hoạch vùng làng nghề nuôi yến. Hiện tỉnh đang lấy ý kiến các ngành chức năng và địa phương để phân cấp quản lý nuôi yến.

 

Định hướng phát triển là những hộ nuôi trong vùng quy hoạch thì cho xây nhà yến, ngoài quy hoạch sẽ cấm. Nếu người nuôi tự ý cơi nới, phát triển xây nhà yến ngoài quy hoạch sẽ bị cưỡng chế. Riêng các hộ nuôi yến có trước quy hoạch thì vẫn tồn tại nhưng sẽ vận động di dời. Cơ quan chức năng của tỉnh đang tiếp tục tổ chức các đợt thanh kiểm tra xung quanh vấn đề này.

 

HÙNG PHIÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek