Chủ Nhật, 24/02/2019 05:53 SA
Bắt quả tang nhóm trộm két sắtÁn chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhau
Sông Hinh: Nâng chất công tác dân số từ truyền thông
Thứ Tư, 11/07/2018 08:51 SA

Cộng tác viên dân số tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình tại nhà cho phụ nữ ở buôn Hai Riêng (thị trấn Hai Riêng) - Ảnh: NGỌC LY

Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông cùng với xây dựng mạng lưới cộng tác viên giàu nhiệt huyết, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở huyện Sông Hinh có nhiều chuyển biến tích cực, trở thành địa phương có tỉ lệ tăng dân số thấp của tỉnh.

 

Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng, Trung tâm DS-KHHGÐ huyện Sông Hinh phối hợp với các ban ngành, đoàn thể liên quan và các đơn vị y tế trên địa bàn huyện triển khai thực hiện các phần việc, chỉ tiêu về DS-KHHGÐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em.

 

Ông Phạm Minh Mỹ, cán bộ Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sông Hinh, cho biết: Hàng tháng, quý, trung tâm tổ chức những buổi tư vấn, nói chuyện cho các phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, các em học sinh tuổi vị thành niên, thanh niên… bằng nhiều hình thức, như tư vấn cộng đồng, tư vấn trực tiếp, tuyên truyền qua hệ thống loa, đài trong nhà trường và cộng đồng. Việc phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể đã tạo hiệu ứng tốt trong công tác truyền thông.

 

Bình quân mỗi năm, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sông Hinh tổ chức khoảng 150 cuộc tư vấn với gần 4.430 lượt người nghe; tư vấn 7.540 đối tượng thực hiện KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe sinh sản vị thành niên, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, phòng, chống HIV/AIDS… Hiện trên địa bàn huyện Sông Hinh có 5 thôn, buôn, khu phố không sinh con thứ 3 là thôn 2A (xã Sông Hinh), khu phố 5, khu phố 9, khu phố 2 và buôn Hai Riêng (thị trấn Hai Riêng).

 

Công tác DS-KHHGÐ thực hiện tốt góp phần thay đổi nhận thức người dân. Cụ thể năm 2017, tỉ suất sinh giảm 1,1% ; tỉ lệ sinh con thứ 3 giảm 0,8% so với năm 2016; số người thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại là 6.949, đạt 68%.

 

Hờ Linh, 27 tuổi ở buôn Hai Riêng, có 2 con gái. Mặc dù sinh con một bề nhưng chị vẫn không có ý định sinh thêm. Hờ Linh nói: “Sau khi sinh con thứ hai, tôi và gia đình được cộng tác viên dân số đến tư vấn, hướng dẫn áp dụng các biện pháp tránh thai và tôi chọn uống thuốc tránh thai. Tôi quyết định dừng lại ở 2 con để có điều kiện phát triển kinh tế, chăm sóc và lo cho các con được học hành đàng hoàng”.

 

Theo Nay Hờ Nhao, cộng tác viên dân số buôn Hai Riêng, công tác phối hợp giữa cộng tác viên dân số và các ngành, đoàn thể ở địa phương luôn được thực hiện chặt chẽ. Do đó, việc tuyên truyền các chính sách về dân số hay hướng dẫn áp dụng các biện pháp tránh thai, thực hành dinh dưỡng trong chăm sóc trẻ nhỏ luôn được thực hiện đạt hiệu quả cao. 85% phụ nữ có gia đình đã áp dụng các biện pháp tránh thai. Còn chị Phạm Thị Thu Hương, cán bộ chuyên trách dân số thị trấn Hai Riêng, cho biết: “Với phương châm “củng cố từ gốc”, tất cả những vướng mắc từ thôn, buôn đều được đội ngũ cộng tác viên nắm bắt kịp thời, giải quyết nhanh gọn. “Ði từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” là cách thức mà đội ngũ cộng tác viên áp dụng”.

 

Bên cạnh đó, đội ngũ cộng tác viên luôn được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản về kỹ năng tiếp cận, tư vấn truyền thông. Thông qua các buổi sinh hoạt ở địa phương, các cộng tác viên dân số tuyên truyền đến người dân những nội dung liên quan đến công tác DS-KHHGĐ, kiến thức làm mẹ an toàn, nuôi con đúng cách…

 

Ðể tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả công tác dân số trên địa bàn, đòi hỏi sự nỗ lực của toàn đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số. Theo ông Phạm Minh Mỹ, thời gian tới, trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, phối hợp với các đoàn thể xây dựng chương trình tư vấn linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng. Ðồng thời tiếp tục củng cố và phát triển mạng lưới cộng tác viên, thực hiện hiệu quả đề án nâng cao chất lượng giống nòi.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Ksor Y Phun quyết tâm: “Trong năm 2018, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện phải được thực hiện một cách quyết liệt, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đoàn thể ở địa phương. Ðặc biệt là tăng cường công tác truyền thông để đối tượng thay đổi được nhận thức, hành vi trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai, nhất là giữ vững tỉ lệ không sinh con thứ 3”.

 

NGỌC LY - HOÀNG LÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek