Thứ Ba, 25/06/2019 17:08 CH
Phú Hòa: Đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân
Thứ Hai, 09/07/2018 08:13 SA

Người dân đặt nhiều câu hỏi với báo cáo viên BHXH huyện Phú Hòa về mức đóng hưởng, lợi ích khi tham gia BHXH TN - Ảnh: VIẾT THẠCH

Với nhiều quyền lợi rất thiết thực và phương thức đóng linh hoạt, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH TN) tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận và thụ hưởng. Tuy nhiên, thời gian qua, do hoạt động truyền thông về chính sách này chưa được mạnh mẽ nên số người tham gia trên địa bàn huyện Phú Hòa vẫn còn khá khiêm tốn. Để mở rộng đối tượng tham gia BHXH TN, BHXH huyện Phú Hòa đã đẩy mạnh tuyên truyền, đưa chính sách đến với người dân.

 

Theo ông Phan Ngọc Luận, Giám đốc BHXH huyện Phú Hòa, mặc dù thời gian qua công tác tuyên truyền luôn được BHXH huyện Phú Hòa tăng cường và đẩy mạnh với nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng, nhưng hầu như tập trung chủ yếu vào lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT), vì đây là một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và là tiêu chí để xét xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, công tác BHYT đã đạt các chỉ tiêu quan trọng, BHXH huyện Phú Hòa tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về BHXH TN bằng cách cử báo cáo viên về từng thôn để tuyên truyền trực tiếp thông qua hình thức đối thoại, hỏi đáp và giải thích cặn kẽ, chi tiết về những quyền lợi thiết thực khi tham gia BHXH TN cho người dân hiểu.

 

Tại xã Hòa Định Đông, sau khi nghe báo cáo viên trình bày, bà Nguyễn Thị Thanh (55 tuổi) bộc bạch: “Tham gia BHXH TN để được nhận lương hưu hàng tháng và có cả thẻ BHYT được Nhà nước cấp hàng năm là mơ ước của nhiều người dân. Trước đây, tôi không quan tâm lắm đến vấn đề này. Đến giờ, khi hiểu ra thì tiền bạc cũng eo hẹp chỉ có thể vận động con cái cho tiền để đóng thôi”.

 

Còn tại thôn Phú Ân (xã Hòa An), sau gần một buổi chăm chú lắng nghe báo cáo viên trình bày, ông Phạm Long Tiến, 61 tuổi, kiến nghị: “Các chú nên thường xuyên về địa phương tuyên truyền cho bà con hiểu, vì còn rất nhiều người chưa biết về chính sách này. Lâu nay, tôi chỉ nghe nói về BHYT và những người làm đại lý thu tới nhà cũng chỉ vận động đóng BHYT chưa chưa nghe ai bảo đóng BHXH TN để hưởng lương hưu hàng tháng cả. Gia đình tôi năm nào cũng tham gia BHYT, đến nay đã hơn 8 năm, nếu có người tư vấn, giải thích rõ ràng về quyền lợi khi tham gia BHXH TN như hôm nay thì tôi đã đóng từ lâu”.

 

Để tăng cường phát triển đối tượng tham gia BHXH TN, hướng tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, thời gian tới, lãnh đạo BHXH huyện Phú Hòa sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Cụ thể, ngoài tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, BHXH huyện sẽ tập trung đẩy mạnh một số hoạt động truyền thông trực tiếp như đến tận thôn, xóm, khu đông dân cư để tuyên truyền thông qua hình thức đối thoại, hỏi đáp, phân tích, so sánh, đồng thời kết hợp với vận động tại chỗ. Ngoài ra, BHXH huyện sẽ phối hợp với các hội, đoàn thể tăng cường lồng ghép, tổ chức các hoạt động tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt tập thể tại các chi, tổ hội ở cơ sở; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, trang bị kiến thức cho đội ngũ nhân viên đại lý thu các xã, thị trấn giúp họ nắm bắt chế độ để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

 

“Rút kinh nghiệm từ thực tiễn cùng với ý chí quyết tâm chính trị cao, tôi tin tưởng rằng chính sách BHXH TN trên địa bàn huyện Phú Hòa sẽ có nhiều khởi sắc và bước tiến mạnh mẽ hơn trong thời gian đến”, ông Phan Ngọc Luận cho biết.

 

VIẾT THẠCH - THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek